Thứ Sáu, 20/09/2024 07:16 GMT+7

Các nhà khoa học giải trình tự DNA của hơn 9.500 loài thực vật có hoa

(ANTV) - Các nhà khoa học tại đã giải trình tự DNA trên các mẫu vật để tìm ra mối liên hệ giữa hàng nghìn loài thực vật có hoa trên thế giới. Mã gen này sẽ giúp xác định được các loài thực vật mới và giúp chúng tăng khả năng sống sót trước biến đổi khí hậu, ngoài ra còn có thể khám phá ra các loại thuốc mới.

Kew Gardens ở London không chỉ là nơi để chiêm ngưỡng hoa và cây cối. Đây cũng là một trung tâm khoa học. Và các nhà nghiên cứu tại Di sản Thế giới được UNESCO công nhận đã dẫn đầu một dự án quốc tế nhằm tạo ra một giống 'cây sự sống' cho các loài hoa. Một nhóm gồm 279 nhà khoa học đã hoàn thành trình tự DNA của hơn 9.500 loài thực vật có hoa.

Anh Bill Baker, Vườn Bách thảo Hoàng Gia cho biết, bạn sẽ rất vui mừng khi thấy một cái cây xuất hiện đúng chỗ và thông tin đó rất cần thiết đối với tất cả các nhà khoa học trên thế giới.

Các tác giả của nghiên cứu hy vọng công trình này sẽ giúp ích cho những nỗ lực trong tương lai nhằm xác định các loài mới, cải tiến việc phân loại thực vật và bảo tồn thực vật trước tình trạng biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học, ngoài ra nó còn giúp phát hiện ra các hợp chất dược liệu mới.

Anh Bill Baker, Vườn Bách thảo Hoàng Gia cho biết, đây là hóa chất thực sự quan trọng để điều trị các loại bệnh ung thư khác nhau. Bằng cách hiểu được vị trí của cây trong cây sự sống và họ hàng của nó là gì, chúng tôi có thể dự đoán và tìm thấy ở đó những loại thuốc quan trọng.

Các nhà khoa học từ 138 tổ chức trên thế giới đã đối chiếu 1,8 tỷ chữ cái mã di truyền để có thể phân tích DNA của thực vật. Đối với hơn 800 loài thì đây là lần đầu tiên chúng được giải trình tự DNA. Nghiên cứu này có thể giúp trả lời các câu hỏi mà nhà khoa học Charles Darwin đặt ra về quá trình tiến hóa của hoa.