Thứ Sáu, 20/09/2024 09:59 GMT+7

Các nước EU nhất trí với dự luật về AI

(ANTV) - Sau nhiều cuộc đàm phán khó khăn, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua quy định toàn diện đầu tiên nhằm quản lý Trí tuệ Nhân tạo (AI). Ủy viên thị trường nội địa EU Thierry Breton và chính phủ Bỉ - nước hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên EU đã bày tỏ hoan nghênh động thái tích cực này.

Các đại sứ EU đã nhất trí với dự luật về AI tại cuộc họp ngày 02/02 ở Brussels, sau khi giải quyết được những mối lo ngại của Pháp và Đức về vấn đề bản quyền hay những rào cản quá mức với các doanh nghiệp.

Khung pháp lý đầu tiên của EU đối với AI tập trung vào một số mục tiêu như đảm bảo pháp lý cho hoạt động đầu tư và đổi mới AI, tạo điều kiện phát triển các ứng dụng AI hợp pháp, an toàn và đáng tin cậy, cũng như ngăn chặn sự phân mảnh của thị trường.

Dự kiến, Nghị viện châu ÂU (EP) sẽ bỏ phiếu về dự luật vào tháng 3 hoặc 4 tới, trước khi văn bản này chính thức trở thành luật. Luật dự kiến có hiệu lực trước mùa Hè. Một số điều khoản của luật được áp dụng 6 tháng sau đó, trong khi những điều khoản khác bắt đầu từ năm 2026.

LHQ tiếp tục cảnh báo về khủng hoảng nhân đạo ở Gaza

Nhiều quan chức Liên Hợp Quốc ngày 02/02, đã lên tiếng cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng tồi tệ ở Dải Gaza. Lời cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Hamas và Israel vẫn chưa đạt được thỏa thuận chấm dứt giao tranh.

Người đứng đầu Cơ quan cứu trợ LHQ dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) nhấn mạnh, nếu nguồn tài trợ vẫn bị đình chỉ, cơ quan này rất có thể sẽ buộc phải ngừng hoạt động vào cuối tháng 2 này, không chỉ ở Gaza, mà trên toàn khu vực.

Cùng ngày, LHQ đã công bố các bức ảnh chụp vệ tinh cho thấy khoảng 30% nhà cửa ở Dải Gaza đã bị phá hủy hoặc hư hại trong chiến dịch tấn công của Israel vào vùng lãnh thổ đông đúc của người Palestine.

Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cũng bày tỏ quan ngại về tình hình của trẻ em trong khu vực. Theo đó, ít nhất 17.000 trẻ em ở Dải Gaza hiện đang bơ vơ không có cha mẹ hay người thân bên cạnh. Sức khỏe tâm thần của trẻ em Palestine bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều em có biểu hiện vô cùng lo lắng, chán ăn, mất ngủ và hoảng loạn mỗi khi nghe thấy tiếng bom nổ. UNICEF ước tính hiện gần như tất cả trẻ em ở Gaza, tương đương hơn 1 triệu em, cần được hỗ trợ về sức khỏe tâm thần, và cách duy nhất để làm được điều này là Hamas và Israel phải đạt được một lệnh ngừng bắn.