Thứ Sáu, 20/09/2024 07:57 GMT+7

Các nước hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Trung Quốc

(ANTV) - Trận động đất mạnh trong đêm 18/12, nguy hiểm nhất trong 9 năm qua, đã làm rung chuyển khu vực miền núi phía Tây Bắc Trung Quốc, khiến ít nhất 127 người thiệt mạng. Một số nước tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Trung Quốc khắc phục hậu quả của trận động đất ở các tỉnh Cam Túc và Thanh Hải.

Phát biểu trong cuộc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại thủ đô Bắc Kinh, Thủ tướng Nga Mishustin gửi lời chia buồn tới Chính phủ, người dân Trung Quốc, cũng như gia đình các nạn nhân trong trận động đất.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nga nhấn mạnh theo quyết định của Tổng thống Vladimir Putin, Nga sẵn sàng hỗ trợ khắc phục hậu quả của trận động đất thông qua Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga nếu phía Trung Quốc cần.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Thủ tướng nước này Fumio Kishida cũng gửi thông điệp chia buồn đến gia đình các nạn nhân trong trận động đất và tuyên bố Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho phía Trung Quốc.

Đài Truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) cho biết, 113 người được xác nhận đã tử vong ở tỉnh Cam Túc và 536 người khác bị thương ở tỉnh này. Theo tờ Nhân dân Nhật báo, 14 người khác đã thiệt mạng và 198 người bị thương ở tỉnh Thanh Hải, khu vực phía Bắc tâm chấn trận động đất.

Hàng nghìn lính cứu hỏa, binh lính và cảnh sát đã được điều động tham gia nỗ lực tìm kiếm cứu hộ.

Điện thăm hỏi động đất tại Cam Túc, Trung Quốc

Được tin ngày 18/12/2023 tại huyện Tích Thạch Sơn, châu Lâm Hạ, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc đã xảy ra động đất 6,2 độ richter, gây tổn thất lớn về người và tài sản cho nhân dân địa phương, ngày 19/12/2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện thăm hỏi tới Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi điện thăm hỏi tới Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.