Thứ Sáu, 20/09/2024 06:49 GMT+7

Các nước kêu gọi ngăn chặn xung đột Hamas - Israel lan rộng

(ANTV) - Ngày 16/7, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi tăng cường các hành động quốc tế chung nhằm ngăn chặn cuộc xung đột ở Gaza lan rộng, cũng như ngăn khu vực rơi vào một chu kỳ xung đột mới.

Trong cuộc điện đàm cùng ngày, Tổng thống El-Sisi đã nêu bật sự cần thiết phải thúc đẩy các nỗ lực quốc tế chung để đảm bảo sự thành công của các nỗ lực hòa giải hiện nay, và cung cấp đủ viện trợ nhân đạo cho Gaza nhằm giảm bớt những điều kiện khắc nghiệt mà người dân Gaza phải đối mặt.

Về phần mình, Tổng thống Macron đánh giá cao những nỗ lực không ngừng của Ai Cập. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy giải pháp hai nhà nước và đảm bảo thành lập Nhà nước Palestine phù hợp với các nghị quyết quốc tế nhằm đạt được an ninh và ổn định lâu dài trong khu vực.

Anh: Thủ hiến xứ Wales từ chức chỉ sau 4 tháng cầm quyền

Thủ hiến xứ Wales Vaughan Gething ngày 16/7 tuyên bố sẽ từ chức, chỉ sau 4 tháng đảm nhận cương vị này. Đây là một đòn giáng mạnh vào Chính phủ Anh do Công đảng nắm quyền.

Trong một tuyên bố, ông Gething nhấn mạnh ông đã đưa ra quyết định khó khăn là bắt đầu quá trình từ chức lãnh đạo Công đảng tại xứ Wales, tiếp đó là từ chức Thủ hiến. Ông bày tỏ vinh dự khi được đảm nhận cương vị này, dù chỉ trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, ông bác bỏ mọi cáo buộc lạm dụng hoặc tư lợi cá nhân trong suốt 11 năm làm Bộ trưởng.

Ông Gething, 50 tuổi, trở thành nhà lãnh đạo da màu đầu tiên của chính phủ một quốc gia châu Âu khi đắc cử vào tháng Ba năm nay. Tuy nhiên, ngay lập tức ông vấp phải sự chỉ trích sau khi có thông tin cáo buộc trong chiến dịch lãnh đạo bầu lãnh đạo xứ Wales, ông đã nhận khoản quyên góp 200.000 bảng Anh (255.500 USD) từ một người bị kết án do phạm tội về môi trường.

Ông Gething cũng chịu áp lực về một tin nhắn điện thoại bị rò rỉ dẫn đến việc buộc phải sa thải một trong những bộ trưởng của mình cũng như đối diện với những đồn đoán về một khoản quyên góp khác có thể gây xung đột lợi ích.Vị trí của ông ngày càng trở nên bấp bênh sau khi 4 bộ trưởng vừa rời bỏ chính quyền xứ Wales do ông lãnh đạo./.