Thứ Sáu, 20/09/2024 07:13 GMT+7

Các nước Trung và Đông Âu tăng cường kiểm soát biên giới

(ANTV) - Trong hai ngày liên tiếp, các quốc gia Trung và Đông Âu gồm Áo, Ba Lan, Cộng hoà Séc và Slovakia đã tuyên bố áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới tạm thời. Động thái được đưa ra trong bối cảnh tình trạng di cư bất hợp pháp từ tuyến Tây Balkan được ghi nhận tăng đột biến.

Cụ thể, ngày 4/10, Slovakia thông báo sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới với Hungary trong 10 ngày, kể từ hôm nay ngày 5/10, do tình trạng di cư bất hợp pháp gia tăng. Việc kiểm soát sẽ được tiến hành ở những khu vực có nguy cơ xảy ra vượt biên trái phép trên tổng đường biên giới chung dài 655 km giữa hai nước.

Trong khi đó, biên giới của Slovakia với Cộng hoà Séc, Ba Lan và Áo đã bị áp dụng một số biện pháp kiểm soát tạm thời, theo quyết định của 3 nước láng giềng này. Thậm chí, Ba Lan đã cho đóng một số cửa khẩu với Slovakia.

Dòng người di cư bất hợp pháp tăng mạnh là nguyên nhân khiến chính phủ các nước phải tăng cường kiểm soát biên giới. Chính phủ Slovakia cho rằng, để giải quyết vấn đề này, châu Âu cần đưa ra giải pháp cho đường biên giới phía ngoài.

Anh siết chặt kiểm soát an toàn phòng cháy chữa cháy

Tại Anh, việc giám sát thực hiện quy định an toàn phòng cháy chữa cháy được thực hiện nghiêm ngặt, theo luật an toàn phòng cháy chữa cháy. Quy định chi tiết nghĩa vụ pháp lý của các bên liên quan trong việc đảm bảo an toàn PCCC tại các tòa nhà văn phòng và công cộng và chung cư cao tầng, đồng thời đưa ra các chế tài xử phạt nghiêm khắc.

Theo luật mới có hiệu lực từ tháng 1/2023, chủ các chung cư cao tầng tại Anh phải cung cấp cho cơ quan PCCC và cứu hộ các thông tin cần thiết để các cơ quan này xây dựng kế hoạch ứng phó khi xảy ra hỏa hoạn, sự cố, đồng thời phải cung cấp hướng dẫn an toàn PCCC cho cư dân tòa nhà.

Tòa nhà chung cư luôn phải có 2 cửa thoát hiểm, phải có hệ thống phát hiện và cảnh báo cháy, đèn khẩn cấp và các thiết bị chữa cháy. Chủ chung cư phải kiểm tra định kỳ hằng tháng đảm bảo hệ thống báo cháy và các thiết bị PCCC luôn hoạt động tốt, các lối thoát hiểm trong tòa nhà luôn thông thoáng, dễ mở.

Nếu vi phạm nghiêm trọng quy định về các biện pháp phòng ngừa hỏa hoạn đến mức gây nguy cơ tử vong hoặc bị thương nặng trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, chủ tòa nhà có thể bị phạt tiền ở mức không giới hạn và/hoặc phạt tù đến 2 năm.

Các quy định PCCC cũng được áp dụng cho các tòa nhà văn phòng, tòa nhà công cộng, với chủ tòa nhà, người sử dụng lao động có nghĩa vụ, trách nhiệm tương tự.