Thứ Sáu, 20/09/2024 07:39 GMT+7

Cách mạng Tháng Mười Nga - sự kiện lịch sử vĩ đại trong thế kỷ 20

(ANTV) - Vào đúng ngày này cách đây 105 năm (7/11/1917 - 7/11/2022), Cách mạng Tháng Mười Nga đã diễn ra tại Petrograt (thành phố Saint-Peterburg ngày nay). Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga đã trở thành biểu tượng vĩ đại của thời đại. Với sự kiện này, lần đầu tiên trong lịch sử thế giới, những người lao động đã đứng lên giành lấy chính quyền về tay mình để xây dựng một xã hội hoàn toàn mới.

Ngày 7/11/1917, dưới sự lãnh đạo của Đảng Bolshevik Nga, đứng đầu là V.I. Lenin, giai cấp công nhân và nhân dân lao động Nga đã tiến hành cuộc khởi nghĩa vũ trang, lật đổ chính quyền của giai cấp tư sản, lập nên Nhà nước Soviet - nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới.

Cách mạng Tháng Mười Nga nổ ra đã đáp ứng đầy đủ nhất những yêu cầu cấp thiết của lịch sử là xóa bỏ chế độ tư bản chủ nghĩa để xây dựng một chế độ xã hội mới-chế độ xã hội cộng sản chủ nghĩa mà giai đoạn đầu là chủ nghĩa xã hội.

Từ chỗ chỉ là ước mơ cao đẹp của loài người, sau Cách mạng Tháng Mười Nga, chủ nghĩa xã hội đã trở thành hiện thực và có sức mạnh vô cùng to lớn, mở đường cho các dân tộc bị áp bức vùng lên đấu tranh giành độc lập, tự do.

Giai cấp công nhân và nhân dân lao động tại hàng loạt nước thuộc địa ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh đã nổi dậy đấu tranh giành độc lập dân tộc; hàng trăm triệu người được giải phóng khỏi xiềng xích nô lệ, tạo thành một phong trào giải phóng dân tộc mạnh mẽ trên toàn cầu.

Đúng như V.I.Lenin đã khẳng định: "Cuộc Cách mạng Tháng Mười của Nga đã mở ra một thời đại mới trong lịch sử thế giới."