Thứ Sáu, 20/09/2024 09:35 GMT+7

Campuchia công bố danh sách nội các mới

(ANTV) - Lãnh đạo đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền đã gặp gỡ các thành viên Chính phủ Campuchia khóa VI và thành viên được đề cử tham gia Chính phủ khóa VII

Danh sách đề cử Chính phủ Campuchia khóa VII do Tiến sĩ Hun Manet giữ cương vị Thủ tướng cùng với 10 Phó Thủ tướng, trong đó 8 Phó Thủ tướng kiêm nhiệm chức vụ Bộ trưởng. Ngoài ra, còn có 11 Bộ trưởng cao cấp phụ trách công tác đặc biệt và 22 Bộ trưởng khác đứng đầu các Bộ và các cơ quan ngang Bộ.

Dự kiến, Chính phủ Campuchia khóa VII sẽ chính thức hoạt động sau khi được Quốc hội khóa mới bỏ phiếu tín nhiệm và được Quốc vương Norodom Sihamoni ra sắc lệnh bổ nhiệm trong ngày 22/8 tới.

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của ông Hun Sen giành được 125 trong tổng số 130 ghế ở hạ viện trong cuộc bầu cử hồi tháng 7. Vài ngày sau chiến thắng áp đảo, ông Hun Sen tuyên bố sẽ từ chức và trao lại quyền lực cho Đại tướng Hun Manet sau gần 4 thập kỷ cầm quyền.

Đầu tuần này, Quốc vương Campuchia bổ nhiệm tướng Hun Manet, 45 tuổi, làm lãnh đạo mới của đất nước. Sau khi từ chức, ông Hun Sen sẽ trở thành Chủ tịch Thượng viện vào đầu năm tới. Ông Hun Sen cho biết sẽ tiếp tục phục vụ ở các vị trí khác ít nhất cho đến năm 2033.

Pháp mở cuộc điều tra hình sự về vụ cháy nhà nghỉ dưỡng

Các công tố viên Pháp cho biết đã mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn tại một ngôi nhà nghỉ dưỡng ở miền Đông nước này làm 11 người thiệt mạng.

Theo các quan chức địa phương, ngôi nhà nghỉ dưỡng nói trên không có giấy phép hoạt động kinh doanh lưu trú và vi phạm các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy.

Hiện vụ án đang được các công tố viên Paris điều tra theo hướng vô ý làm chết người và gây thương tích nghiêm trọng. Cuộc điều tra nhằm xác định nguyên nhân hỏa hoạn và truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hỏa hoạn xảy ra ngày 9/8 ở gần thành phố du lịch Colmar, khi một nhóm người trưởng thành gồm những người khuyết tật và người đi cùng thuê khu nhà nghỉ này. Chính quyền địa phương cho biết có 28 người ở trong khu nghỉ dưỡng khi hỏa hoạn bùng phát, trong đó 17 người kịp thoát ra ngoài.

Tổng thống Pháp gọi vụ hỏa hoạn là một "thảm kịch", trong khi Thủ tướng Elisabeth Borne cam kết vụ việc sẽ được điều tra làm rõ.