Thứ Sáu, 20/09/2024 10:02 GMT+7

Căn cứ liên quân ở Iraq bị tấn công bằng tên lửa

(ANTV) - Ngày 20/1, một nguồn tin quốc phòng Mỹ và cảnh sát Iraq cho biết hơn 10 quả tên lửa đã được bắn vào một căn cứ quân sự được lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu sử dụng ở miền Tây Iraq.

Theo nguồn tin này, 13 quả đạn đã bị lực lượng phòng không bắn hạ nhưng "2 quả rơi xuống căn cứ không quân". Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận rằng "tên lửa đã tấn công căn cứ không quân Al-Asad", đồng thời cho biết thêm rằng việc đánh giá thiệt hại chung đang được tiến hành với các lực lượng liên quân và Iraq. Theo quan chức này, các báo cáo ban đầu cho thấy một thành viên của lực lượng an ninh Iraq đã bị thương nặng.

Cuộc tấn công vào căn cứ không quân diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Trung Đông sau khi cuộc chiến Israel-Hamas bùng nổ vào ngày 7/10/2023.

Trong khi đó, cùng ngày, Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Iraq (UNAMI) cảnh báo rằng Iraq có nguy cơ bị lôi kéo sâu hơn vào cuộc xung đột Israel-Palestine, đe dọa an ninh và ổn định của khu vực Trung Đông. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq và Syria gần đây trở thành mục tiêu tấn công của lực lượng dân quân người Shiite có vũ trang như một phần của các biện pháp trả đũa việc Mỹ hỗ trợ Israel trong cuộc xung đột hiện nay với phong trào Hamas ở Dải Gaza.

Iran tuyên bố sẽ đáp trả vụ tấn công tại Syria

Iran đã cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công nhằm vào thủ đô Damascus của Syria, khiến 5 thành viên Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thiệt mạng. Trong một phát biểu vừa đưa ra, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi khẳng định sẽ đáp trả vụ tấn công này.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Iran cũng ra tuyên bố lên án các hành vi vi phạm thường xuyên chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, cũng như sự leo thang gần đây trong các cuộc tấn công của Israel.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh Iran bảo lưu quyền đáp trả vụ tấn công mới nhất tại thủ đô Damascus vào thời gian và địa điểm thích hợp. Bên cạnh đó, tuyên bố khẳng định đây là hành động nhằm lan rộng sự bất ổn và mất an ninh trong khu vực.

Theo thông báo của quân đội Syria, Israel đã tiến hành không kích từ khu vực Cao nguyên Golan chiếm đóng nhằm vào một khu dân cư ở Damascus vào lúc 10h20' ngày 20/1 theo giờ địa phương, khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương.

Truyền thông Iran cùng ngày xác nhận, 5 người thiệt mạng đều là cố vấn quân sự, trong đó có Giám đốc tình báo IRGC tại Syria. Hiện Israel chưa đưa ra bình luận liên quan tới vụ việc./.