Thứ Sáu, 20/09/2024 04:58 GMT+7

Căng thẳng gia tăng ở biên giới Liban-Israel

(ANTV) - Căng thẳng đã tiếp tục gia tăng giữa Israel và Liban, khi ngày 30/3 Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại miền Nam Liban (UNIFIL) đã kêu gọi hai bên ngừng các cuộc đấu pháo dữ dội ở biên giới. Tuyên bố được đưa ra sau khi 3 thành viên Nhóm quan sát viên Liên hợp quốc tại Liban bị thương trong một vụ nổ gần một ngôi làng ở miền Nam nước này.

Trên nền tảng xã hội X, người phát ngôn Tenenti nêu rõ, UNIFIL đang điều tra nguyên nhân vụ nổ làm 3 thành viên OGL và một phiên dịch viên Lebanon bị thương khi đang tuần tra dọc Ranh giới Xanh - đường phân định biên giới giữa Lebanon và Israel trước đó cùng ngày.

Thủ tướng Lebanon Najib Mikati đã lên án vụ "nhắm mục tiêu" vào lực lượng LHQ ở miền Nam Lebanon nêu trên.

Trong khi đó, quân đội Israel tuyên bố lực lượng này không thực hiện vụ không kích vào phương tiện chở các quan sát viên LHQ.

Trước đó, ngày 28/3 (giờ địa phương), UNIFIL cũng kêu gọi Lebanon và Israel ngừng leo thang ở miền Nam Lebanon, đồng thời kêu gọi một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột biên giới.

Cộng đồng quốc tế nỗ lực viện trợ nhân đạo cho Gaza

Cộng đồng quốc tế hôm qua tiếp tục thúc đẩy nỗ lực cứu trợ nhân đạo cho người dân Palestine tại Gaza, khi chuyến tàu viện trợ thứ hai chở gần 400 tấn lương thực đã rời cảng Larnaca của Cộng hòa Síp.

Dự kiến số hàng viện trợ sẽ được đưa tới Gaza bằng một tàu hàng và một tàu kéo xà lan và một tàu thuộc tổ chức phi chính phủ của Tây Ban Nha.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine thông báo 5 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương vì trúng đạn và giẫm đạp tại một điểm phân phát hàng cứu trợ ở phía Bắc Dải Gaza. Cụ thể, 3 trong số 5 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn sáng 30/3 là do súng bắn. Israel phủ nhận cáo buộc liên quan vụ nổ súng này.

Một báo cáo gần đây của Liên hợp quốc chỉ ra một nửa dân số (hơn 1 triệu người) ở Dải Gaza đang trong tình trạng đói kém nghiêm trọng, nếu không có biện pháp can thiệp khẩn cấp, phía Bắc Gaza sẽ rơi vào nạn đói.

Ngoài ra, Tổ chức Y tế thế giới cho biết khoảng 9.000 bệnh nhân ở Dải Gaza cần được chăm sóc khẩn cấp, trong bối cảnh chỉ có khoảng 10 bệnh viện hoạt động cầm chừng ở khu vực này./.