Thứ Sáu, 20/09/2024 05:25 GMT+7

Căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine

(ANTV) - Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã lên án việc dân thường thương vong tại Dải Gaza và kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế tối đa. Tuyên bố này được đưa trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành cuộc họp kín về tình trạng leo thang căng thẳng giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Trong tuyên bố, Tổng thư ký Guterres đã lên án việc phóng rocket bừa bãi từ Dải Gaza vào Israel, vốn vi phạm luật nhân đạo quốc tế và gây nguy hiểm cho cả dân thường Palestine và Israel. Bên cạnh đó, Tổng thư ký LHQ cũng kêu gọi Israel tuân thủ các nghĩa vụ theo luật nhân đạo quốc tế, bao gồm việc thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa khả thi để bảo vệ dân thường và các đối tượng dân sự khi tiến hành các chiến dịch quân sự.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin về chiến dịch quân sự đang diễn ra tại Dải Gaza.

Hai bên đã thảo luận về tình hình an ninh gần đây ở Israel, trong đó có vụ gần 400 quả rocket được bắn về phía Israel vào ngày 10/5. Bộ trưởng Gallant cũng thông báo với người đồng cấp Austin về việc Israel tiêu diệt 3 thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) hôm 9/5.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Israel cùng ngày 10/5 cho hay phía Israel đã nhận được đề xuất ngừng bắn với Dải Gaza do Ai Cập làm trung gian và đang xem xét đề xuất này.

Căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine trong những ngày qua sau khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiến hành nhiều vụ không kích nhằm vào phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) ở Dải Gaza. Tổng cộng 20 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi Israel tiến hành các cuộc không kích hôm 9/5. Trong khi đó, đại diện Jihad tuyên bố nhóm này sẽ có các hành động đáp trả.