Thứ Sáu, 20/09/2024 07:46 GMT+7

Căng thẳng ngoại giao giữa Na Uy và Israel

(ANTV) - Na Uy đã triệu một quan chức Đại sứ quán Israel để phản đối quyết định của Israel thu hồi tư cách của các nhà ngoại giao quốc gia Bắc Âu này làm việc tại các vùng lãnh thổ của Palestine bị chiếm đóng. Mỹ và EU cũng đã bày tỏ bất bình trước động thái của Israel.

Ngoại trưởng Na Uy Espen Barth Eide đã đưa ra thông tin trên tại buổi họp báo, đồng thời cho biết Chính phủ Na Uy đang xem xét những biện pháp tiếp theo. Theo Ngoại trưởng Eide, Na Uy luôn duy trì mối quan hệ hữu nghị với Israel song cũng duy trì quan điểm rằng cuộc xung đột đang diễn ra ở Dải Gaza đã gây ra nỗi thống khổ đối với người dân Palestine.

Trong phản ứng liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích Israel vì vụ thu hồi tư cách ngoại giao của các phái viên Na Uy tại Chính quyền Palestine, đồng thời đề cao vai trò quan trọng của Oslo ở Trung Đông. Đồng quan điểm với phía Mỹ, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell ra tuyên bố phê phán quyết định “không công bằng” của phía Israel khi thu hồi tư cách ngoại giao của các phái viên Na Uy bên cạnh Chính quyền Palestine.

Tổng thống Nga ký luật đồng bộ hoá nhập quốc tịch và nghĩa vụ quân sự

Sau khi được Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga thông qua vào cuối tháng 7, ngày 8/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật về điều kiện bắt buộc khi nhận quốc tịch Nga, đó là phải đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Theo luật mới, tất cả công dân nước ngoài và nam giới không quốc tịch sau khi nhập quốc tịch Nga và đang trong độ tuổi nhập ngũ, phải có trách nhiệm đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú.

Luật này cũng quy định rằng, nếu người được nhập quốc tịch đủ điều kiện mà không đăng ký nghĩa vụ quân sự, được coi là vi phạm pháp luật và sẽ bị tước quốc tịch.

Hạ viện Nga trước đó cũng đề xuất tăng cường kiểm soát việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của các công dân Nga mới. Theo đó, thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự từ 1 năm có thể lên tới 2 năm và tuổi nhập ngũ có thể được tăng lên./.