Thứ Sáu, 20/09/2024 11:16 GMT+7

Câu lạc bộ quyền anh cho nữ giới ở dải Gaza

(ANTV) - Trên dải đất hẹp Gaza – nơi xung đột vẫn còn hiện diện – quyền anh cho nữ giới là một điều gì đó nghe thật khó tin. Ấy vậy mà, một câu lạc bộ quyền anh dành riêng cho nhóm đối tượng này đã được lập ra tại Gaza, đưa quyền anh không chỉ còn là một môn võ, thể thao bình thường, mà chứa đựng nhiều ý nghĩa hơn thế.

Vui vẻ, hào hứng, Farah Abu Al-Qomsan và cô bạn của mình đã khởi động cho một buổi tập luyện quyền anh như thế.

Farah bước vào thế giới quyền anh năm 9 tuổi, chỉ đơn giản sau khi xem những trận đấu của ngôi sao Mike Tyson qua tivi. Giờ cô bé đã 15 tuổi, nhưng là lần đầu tiên Farah được luyện tập trong một phòng tập với đầy đủ dụng cụ và sàn đấu như thế này.

Em Farah Abu Al-Qomsan, dải Gaza cho biết: Mike Tyson là một võ sĩ chuyên nghiệp và là võ sĩ quyền anh hạng nặng vĩ đại nhất lịch sử. Em rất vui vì được luyện tập ở một nơi rộng rãi như thế này, với một võ đài đúng nghĩa, nơi chúng em có thể chơi quyền anh nhiều hơn, phô diễn được nhiều kỹ thuật tốt hơn, và nuôi dưỡng ước mơ một ngày nào đó thành công như MikeTyson.

Đây cũng là câu lạc bộ quyền anh duy nhất dành cho nữ giới ở dải Gaza – nơi từ lâu vẫn coi môn thể thao này là của nam giới. Thời điểm mới thành lập, câu lạc bộ chỉ có 2 học viên, trong đó có Farah. Những bãi biển hoặc các nhà kho chật hẹp được thuê mướn trở thành võ đài tập luyện của 3 thầy trò. Nhưng nay, với cơ sở mới khang trang hơn, câu lạc bộ đã thu hút được 40 học viên. Tất cả đều là nữ và họ ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Anh Osama Ayoub, huấn luyện viên quyền anh bày tỏ: Tôi luôn khao khát sẽ thành lập được một câu lạc bộ quyền anh dành cho phụ nữ, biến nó trở thành trung tâm đầu tiên ở Palestine. Thời điểm đầu, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn khi không có cơ sở luyện tập. Thầy trò cứ lang thang hết nơi này đến nơi khác. Chúng tôi cũng gặp những ánh mắt dò xét vì rào cản tôn giáo, quan điểm xã hội. Nhưng giờ tôi đã có 40 học viên. Xã hội chấp nhận các cô gái chơi quyền anh.

Sự tận tình của huấn luyện viên Osama Ayoub và đam mê của các cô gái đã lay động cộng đồng cư dân Gaza. Câu lạc bộ hiện còn nhận được một khoản tài trợ từ các nhà hảo tâm địa phương, quan trọng nhất là sự ủng hộ từ phía gia đình học viên.

Bà Nehal Abu Al- Qomsan, mẹ của Farah cho biết: Con bé là một người cực kỳ ít nói, nhưng khi bắt đầu tiếp xúc với quyền anh, con bé giao tiếp với mọi người nhiều hơn, tâm trạng cũng tốt lên thấy rõ. Tôi ủng hộ Farah chơi quyền anh không chỉ vì đó là đam mê của con, mà còn vì quyền anh đã mang đến sự thay đổi tích cực nơi con.

Cũng như nhiều trẻ em gái khác, Farah đã tìm thấy trong môn quyền anh một lối thoát cho những áp lực cuộc sống hàng ngày nơi dải đất hẹp đang chịu sự kìm kẹp bởi các biện pháp phong tỏa và bất ổn về an ninh.

Em Farah Abu Al-Qomsan, dải Gaza chi sẻ: Một số người từng nói với em: Tại sao lại chơi quyền anh? Bạn được lợi gì từ nó? Hãy học thứ gì đó dành cho con gái đi! Nhưng với em, quyền anh đem lại rất nhiều điều tốt đẹp. Tham vọng của em là có thể đại diện cho người dân Palestine tham gia giải vô địch quyền anh thế giới và lá cờ Palestine sẽ được kéo lên.

Trên võ đài, không còn những cô gái nhỏ bé, yếu ớt, chỉ có tinh thần quyền anh và một niềm vui đang lan tỏa. Hãy chúc cho mong ước của họ sẽ thành hiện thực.