Thứ Sáu, 20/09/2024 04:59 GMT+7

Châu Á tăng cường kiểm soát biên giới trước nguy cơ đậu mùa khỉ

(ANTV) - Các quốc gia trên khắp châu Á đang tăng cường giám sát và thực hiện các biện pháp đối phó với bệnh đậu mùa khỉ sau khi Thái Lan xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm chủng mới nguy hiểm hơn, thuộc “Nhóm 1b”

Tại Singapore, các hoạt động kiểm tra được thực hiện tại các sân bay Changi và Seletar, cũng như tại các trạm kiểm soát trên biển đối với du khách và phi hành đoàn nhập cảnh đến từ những địa điểm có nguy cơ bùng phát dịch đậu mùa khỉ.

Tại Thái Lan, du khách nhập cảnh từ các địa điểm nguy cơ cũng phải tiến hành kiểm tra y tế và những người có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh sẽ bị cách ly.

Từ đầu tuần này, Bộ Y tế Campuchia đã triển khai nâng cấp các biện pháp giám sát và sàng lọc chặt chẽ tại toàn bộ các cửa xuất nhập cảnh thuộc những sân bay quốc tế của đất nước.

Trong khi đó, Indonesia cũng yêu cầu khách du lịch nước ngoài báo cáo hồ sơ bệnh án và lịch sử đi lại gần đây cho các cơ quan chức năng tại biên giới. Ngoài ra, Indonesia còn lắp đặt máy quét nhiệt để kiểm tra nhiệt độ cơ thể.

Mưa lũ gây ngập lụt tại Philippines

Hôm 28/8, hàng loạt trường học, công sở ở Philippinnes đã phải đóng cửa do mưa lớn gây ngập lụt nhiều khu vực. Trung tâm thời tiết Philippines cho biết mưa lớn ở nhiều vùng là do ảnh hưởng gió mùa Tây Nam.

Cơ quan này cũng đã phát đi các cảnh báo đỏ, vàng về khả năng ngập lụt, lở đất, lũ quét ở miền Trung Luzon, Nam Luzon và Visayas.

Ít nhất 16 khu vực ở thủ đô Manila đã chìm trong nước sau cơn mưa xối xả từ tối 27/8, giao thông trở nên rất khó khăn. Mọi cơ sở giáo dục công và tư ở mọi cấp, các công sở chính quyền đã tạm đóng cửa để phòng ngừa rủi ro từ thời tiết khắc nghiệt. Riêng các dịch vụ công thiết yếu tiếp tục hoạt động. Nhiều địa phương khác cũng đóng cửa các lớp học. Một số chuyến bay nội địa đã phải hủy do mưa lớn kéo dài.