Thứ Sáu, 18/10/2024 21:32 GMT+7

Bệnh viện quá tải điều trị cho hàng nghìn người dân Liban

(ANTV) - Vụ nổ thiết bị nhắn tin và bộ đàm khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương ngày 17 - 18/9 cũng đang khiến cho các bệnh viện tại Beirut, Liban rơi vào tình trạng quá tải bệnh nhân. Các bác sĩ tại đây đang chạy đua với thời gian để chạy chữa cho các bệnh nhân chấn thương nghiêm trọng ở mắt, theo các bác sĩ thì cần có thời gian điều trị dài và đòi hỏi kỹ thuật cao.

Bác sĩ nhãn khoa Elias Jaradeh đã làm việc suốt ngày đêm trong cuộc chạy đua với thời gian để khôi phục thị lực cho các nạn nhân, sau hàng loạt vụ nổ thiết bị liên lạc ở Liban.

Do nguồn phát nổ là máy bộ đàm và máy nhắn tin nên nhiều người bị thương khi đang nhìn vào thiết bị của họ ở khoảng cách rất gần với mặt và hậu quả là bị tổn thương vĩnh viễn hoặc hỏng mắt, không thể cấy ghép giác mạc.

Bác sĩ Jaradeh và các đồng nghiệp chỉ được ngủ vài tiếng mỗi ngày vì số lượng bệnh nhân quá lớn. Trung bình cứ 2 giờ, có khoảng 150 - 200 bệnh nhân nhập viện với các tổn thương tương tự nhau ở mắt, mặt, ngón tay và bụng. Nhiều bệnh nhân đang điều trị tim, đột quỵ hay nhiễm trùng đều phải tạm hoãn để các nhân viên y tế tập trung cấp cứu những người bị thương.

Theo các bác sĩ, so sánh thảm họa này với vụ nổ ở cảng Beirut năm 2020, giờ đây, các bệnh viện phải đối mặt với tình trạng quá tải lâu hơn.

Cao ủy nhân quyền LHQ đánh giá vụ nổ hàng loạt thiết bị liên lạc cầm tay ở Liban có thể cấu thành tội ác chiến tranh, còn ngoại trưởng Liban cáo buộc Israel dàn dựng cái gọi là cuộc tấn công "khủng bố". Israel sau đó bác bỏ liên quan đến vụ việc này.

Israel tuyên bố mở rộng tấn công vào Hezbollah

Quân đội Israel đã khuyến cáo người dân Liban không nên lui tới các địa điểm có liên quan đến phong trào Hồi giáo Hezbollah và tuyên bố sẽ thực hiện các cuộc tấn công mở rộng nhằm vào lực lượng này.

Theo người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari, Israel sẽ tiến hành các cuộc tấn công mở rộng và nhắm trúng mục tiêu trên khắp Liban. Ông cho biết, quân đội nước này đã tiến hành các cuộc tấn công mới vào các vị trí của Hezbollah kể từ sáng ngày 23/9.

Khi được hỏi về khả năng Israel thực hiện tấn công trên bộ vào Liban, ông Hagari khẳng định, Tel Aviv sẽ làm mọi điều cần thiết để đưa những người dân đã sơ tán ở miền Bắc nước này trở về nhà an toàn. Xung đột giữa Israel và Hezbollah bùng phát từ tháng 10 năm ngoái, cùng thời điểm với cuộc chiến ở Gaza.

Trong những ngày qua, Hezbollah cũng đã phóng hàng trăm quả rocket về phía lãnh thổ Israel, sau khi xảy ra hàng loạt vụ nổ thiết bị liên lạc ở Liban khiến ít nhất 45 người thiệt mạng và khoảng 3.000 người bị thương.