Thứ Sáu, 20/09/2024 05:05 GMT+7

Chia sẻ cùng những bệnh nhân phong

(ANTV) - Phong là căn bệnh có thể chữa trị, tuy nhiên vẫn còn nhiều quan điểm sai lầm về căn bệnh này. Do đó, những mắc bệnh phong vẫn luôn mang nỗi tự ti và mặc cảm. Thế nhưng, bằng ý chí và nghị lực, không ít bệnh nhân phong đã phá vỡ những nỗi sợ vô hình, trở thành những người có ích cho xã hội. Đó cũng là trường hợp của ông Ali Saga ở Indonesia - người bị bệnh phong đã tự mở xưởng điêu khắc, thiết kế và lắp ráp chân tay giả giúp đỡ những người có cùng cảnh ngộ giống như mình.

Tại một ngôi làng ở ngoại ô thủ đô Indonesia, trong một xưởng nhỏ bụi bặm được bao quanh bởi các bộ phận cơ thể giả treo trên tường trắng, ông Ali Saga đang tạm quên đi những lạnh nhạt của xã hội, ông điêu khắc, thiết kế và lắp ráp chân tay giả để giúp cải thiện cuộc sống của người dân sống sót kể từ năm 2005.

Một trong những người hàng xóm đầu tiên nhận được những tác phẩm của ông Saga là thợ may 70 tuổi Cun San, người đã bị cắt cụt một chân khi còn ở tuổi thiếu niên và mất thêm một chân nữa vào năm 2007.

Ông Ali Saga, Người dân Indonesia chia sẻ: “Tôi từng nghĩ mình sẽ không bao giờ đi lại được nữa… nhưng giờ tôi rất biết ơn vì đã có thể đi lại bình thường”.

Căn bệnh phong rất cổ xưa gây ra tình trạng khuyết tật tay chân và mất cảm giác ở các mảng da đỏ. Hiện bệnh được chẩn đoán bằng sinh thiết da và điều trị dễ dàng bằng liệu pháp đa thuốc. Nhưng ông Saga và những cư dân khác của làng Sitanala – nơi hàng trăm bệnh nhân phong chuyển đến đây để tìm sự đồng cảm. Họ đã bị đối xử như những kẻ bị ruồng bỏ trong nhiều năm và được gọi là “thuộc địa của người phong”.

Giờ đây, ông đang dùng nỗi đau của mình để giúp đỡ những người khác có cùng cảnh ngộ giống như mình. Giúp họ sống một cuộc sống bình thường sau căn bệnh phong bằng những chiếc chân tay giả được làm thủ công.

Ông Ali Saga, Người dân Indonesia chia sẻ: "Tôi mong muốn mọi người sẽ ngừng kỳ thị, xa lánh chúng tôi. Tôi hy vọng mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn”.

Gần 500 người mắc bệnh phong hiện đang sống ở Sitanala vì nó nằm phía sau một bệnh viện từng là trung tâm phục hồi chức năng cho bệnh nhân trên khắp Indonesia trong nhiều thập kỷ. Bệnh viện này đặc biệt được quan tâm vào năm 1989 khi cố Công nương Diana của Anh đến thăm và được chụp ảnh bắt tay với một bệnh nhân phong. Ngày nay, nhiều người trong làng không thể tìm được việc làm chính thức vì những khuyết tật của họ, và thay vào đó họ đảm nhận việc quét đường hoặc lái xe kéo. Như ông Jamingun, một tài xế 60 tuổi, bị mất một chân khi còn là một thiếu niên. Trong nhiều năm, ông đã phải mang một cái gốc giả bằng tre vì không đủ tiền mua chân tay giả. Nhưng cuộc đời ông đã thay đổi sau khi nhận được chiếc chân giả mà Saga tặng thông qua một tổ chức từ thiện.

Ông Jamingun, Người dân Indonesia chia sẻ: “Thật là đau đớn và tôi vẫn phải dùng gậy chống để đi lại.. Cảm giác thật khác biệt vì bây giờ tôi có cảm giác như một bàn chân thật vậy. Và tôi không còn đau khi đi bộ nữa"

Các chuyên gia cho biết những nỗ lực loại bỏ bệnh phong đang bị cản trở bởi việc tập trung vào việc tìm kiếm và điều trị các ca bệnh thay vì xóa bỏ những định kiến ngăn cản bệnh nhân tìm kiếm sự giúp đỡ.

Ông Asken Sinaga, Giám đốc điều hành của NLR Indonesia, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào bệnh phong cho biết: “Nếu chúng ta không đối phó với sự kỳ thị, sự lây lan sẽ không dừng lại và tình trạng tàn tật sẽ tiếp tục xảy ra.”

Sau Brazil và Ấn Độ, Indonesia có số ca mắc bệnh phong cao thứ ba thế giới. Bộ Y tế Indonesia cho biết, nước này vẫn còn hơn 15.000 trường hợp bị bệnh với hơn 11.000 trường hợp mới được ghi nhận vào năm ngoái.