Thứ Sáu, 20/09/2024 04:54 GMT+7

Chính phủ Mỹ tiếp tục xóa nợ sinh viên

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố tiếp tục xóa 1,2 tỷ USD nợ sinh viên cho 35.000 người, nâng tổng số người được xóa nợ theo chương trình của chính quyền Mỹ lên 4,76 triệu người.

Nhà Trắng cho biết theo kế hoạch trên, mỗi người sẽ được xóa 35.000 USD nợ sinh viên. Kế hoạch xóa nợ cho sinh viên được Tổng thống Biden đưa ra năm 2022 với chi phí ước tính khoảng 430 tỷ USD.

Theo kế hoạch này, chính phủ sẽ xóa nợ lên tới 20.000 USD cho những người có mức thu nhập dưới 125.000 USD/năm. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 6 năm ngoái đã ra phán quyết ngăn chặn việc triển khai kế hoạch này.

Sau đó, ông Biden cam kết tìm biện pháp khác để giải quyết vấn đề nợ sinh viên nói trên. Tháng 5 vừa qua, ông Biden tuyên bố xóa 7,7 tỷ USD nợ sinh viên cho 160.000 người.

Nợ sinh viên ngày càng tăng do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và lãi suất cao. Hệ quả là ngày càng nhiều người trẻ tại Mỹ khó mua được nhà hoặc đầu tư.

Australia: Tin tặc đánh cắp thông tin của gần 13 triệu người dân

Chiều 18/7, công ty MediSercure cung cấp dịch vụ chia sẻ đơn thuốc tại Australia ra thông báo cho biết, trong vụ tấn công mạng vào tháng 5/2024 vừa qua, dữ liệu của 12,9 triệu người dân Australia đã bị tin tặc đánh cắp, đưa vụ việc này trở thành vụ tấn công mạng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại nước này.

Thông báo cho biết, khoảng 6,5 terabytes dữ liệu khách hàng đã bị tin tặc đánh cắp. Trong đó không chỉ bao gồm các thông tin về nhân thân như họ tên đầy đủ, số điện thoại, ngày sinh, địa chỉ, số bảo hiểm y tế mà còn có cả các thông tin về các loại thuốc, số lượng, lý do được chỉ định sử dụng và hướng dẫn sử dụng thuốc.

Hiện tại một số thông tin đánh cắp được đã được tin tặc công bố trên các trang web đen, tuy vậy dường như đến lúc này, số lượng thông tin công bố không nhiều. Điều phối An ninh mạng quốc gia Australia cho biết, vụ tấn công không ảnh hưởng đến hoạt động chia sẻ đơn thuốc tại nước này, trong khi người dân lo ngại vì quy mô của các thông tin bị đánh cắp.

Quan chức trên kêu gọi người dân cảnh giác trước mọi yêu cầu thanh toán hay đề nghị cung cấp các thông tin cá nhân, bao gồm cả thông tin ngân hàng.