Thứ Sáu, 20/09/2024 07:53 GMT+7

Chính phủ Nga từ chức để chờ bổ nhiệm mới

(ANTV) - Ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 5 của Tổng thống Vladimir Putin ngày 7/5, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã ký lệnh giải tán chính phủ để chờ bổ nhiệm mới. Chính phủ của ông Mishustin được phê chuẩn ngày 21/1/2020 sau chính phủ tiền nhiệm dưới thời Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Từ nay cho đến khi được thành lập mới, Nội các Nga sẽ hoạt động dưới quy chế “quyền”. Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin có thể đệ trình ứng cử viên thủ tướng ngay trong ngày 7/5.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên thệ nhậm chức tại Điện Kremlin. Đây là lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ 5 trong sự nghiệp chính trị của ông Putin.

Tính từ thời điểm nhậm chức lần đầu tiên, Tổng thống Putin đã đi qua hành trình gần 1/4 thế kỷ lãnh đạo nước Nga, chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ của nước Nga trong suốt chặng đường dài. Tổng thống Putin tuyên bố sẽ làm mọi việc trong khả năng để đáp lại sự tin tưởng của cử tri, nhưng nhấn mạnh rằng kết quả của nhiệm kỳ 6 năm tới phụ thuộc vào sự đoàn kết dân tộc.

Thủ tướng Ấn Độ đi bỏ phiếu bầu Hạ viện

Thủ tướng Ấn Narendra Modi hôm 7/5 đi bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở bang Gujarat trong giai đoạn 3 của cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ năm 2024. Ông Modi đã thực hiện quyền công dân của mình trong một sự kiện được chờ đợi. Ngay sau khi bỏ phiếu, ông kêu gọi người dân Ấn Độ tham gia tích cực vào quá trình bầu cử.

Theo ông Modi, sự tham gia tích cực của họ chắc chắn sẽ làm cho cuộc bầu cử trở nên sôi động hơn: "Trong một nền dân chủ, bỏ phiếu không phải chỉ là một hoạt động. Ở đất nước Ấn Độ, bỏ phiếu có ý nghĩa rất lớn. Người dân nên bỏ phiếu với số lượng lớn để thể hiện tinh thần này".

Cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ đợt 3 được tiến hành tại 93 khu vực bầu cử ở 10 bang và một vùng lãnh thổ liên bang, với 1.331 ứng cử viên tham gia tranh cử. Thủ tướng Modi nhấn mạnh rằng việc bỏ phiếu là một quyền lợi cũng như trách nhiệm của mỗi công dân. Ông cũng đã khen ngợi Ủy ban Bầu cử Ấn Độ vì đã tổ chức suôn sẻ 2 đợt đầu của cuộc Tổng tuyển cử năm 2024. Thủ tướng Modi và đảng BJP cầm quyền đang nỗ lực để giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.