Thứ Sáu, 20/09/2024 07:16 GMT+7

Chính phủ Pháp sẽ tiếp tục đối thoại về vấn đề hưu trí

(ANTV) - Chính phủ Pháp cam kết sẽ tiếp tục đối thoại với các nghiệp đoàn để giải quyết vấn đề cải cách hệ thống hưu trí. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ký thông qua luật hưu trí sửa đổi, trong đó nâng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 tuổi.

Theo người phát ngôn Chính phủ Pháp, luật cải cách hưu trí được nhanh chóng thông qua nhằm hướng tới một giải pháp hòa bình với người dân Pháp cũng như các đối tác xã hội.

Chính phủ Pháp dự kiến sẽ áp dụng luật mới từ ngày 1/9, dù nhấn mạnh việc nâng tuổi nghỉ hưu sẽ diễn ra một cách tuần tự, theo lộ trình. Tổng thống Macron khẳng định, việc cải cách là "cần thiết" để tránh thâm hụt quỹ lương hưu dự kiến lên đến 14,8 tỉ USD vào năm 2030.

Bất chấp các cuộc đình công đầy giận dữ trong những tuần qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vẫn đặt bút ký thành luật các cải cách hưu trí, trong đó nâng tuổi hưu từ 62 lên 64. Trong khi đó, các công đoàn Pháp kêu gọi tiếp tục biểu tình vào Ngày Quốc tế lao động.

Hungary chính thức tuyên bố tạm ngừng nhập khẩu nông sản của Ukraine

Sau Ba Lan, Hungary là nước tiếp theo trong Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố tạm ngừng nhập khẩu nông sản của Ukraine. Theo đó, nước này sẽ tạm ngừng nhập khẩu ngũ cốc và hạt có dầu từ Ukraine, cũng như một số sản phẩm nông nghiệp khác.

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Ba Lan đã quyết định dừng nhập khẩu ngũ cốc và các thực phẩm khác từ Ukraine để bảo vệ ngành nông nghiệp nước này.

Phần lớn ngũ cốc sản xuất tại Ukraine vốn có giá rẻ hơn các sản phẩm tương tự ở EU đang tồn tại các nước Trung Âu do không thể xuất đi khu vực khác vì tắc nghẽn hậu cần, ảnh hưởng đến giá bán và lưu thông sản phẩm của nông dân các nước này.

Không chỉ cấm nhập khẩu ngũ cốc, Ba Lan còn cấm nhập khẩu hàng chục loại thực phẩm khác từ Kiev như các sản phẩm mật ong và cùng nhiều loại mặt hàng khác.

Chính phủ Ukraine chỉ trích quyết định của chính phủ Ba Lan cấm nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm của Ukraine, bao gồm cả nguồn cung cấp quá cảnh sang các nước khác, là vi phạm các thỏa thuận đã ký kết trước đó.