Thứ Sáu, 20/09/2024 11:32 GMT+7

Chuyến bay viện trợ đầu tiên của Hội Chữ thập Đỏ đến Sudan

(ANTV) - Giao tranh quân đội Sudan và Các lực lượng phản ứng nhanh (RSF) - lực lượng bán quân sự chính ở nước này đã bước sang tuần thứ 3, khiến hàng nghìn người nước ngoài phải sơ tán, trong khi hàng triệu người dân Sudan rơi và cảnh thiếu nước, lương thực và nhu yếu phẩm cần thiết.

Ngày 30/4, chiếc máy bay viện trợ đầu tiên của Hội Chữ thập Đỏ quốc tế đã hạ cánh xuống thành phố Port Sudan ở miền Đông, cửa ngõ duy nhất đưa viện trợ đến nước này.

Máy bay chở theo 8 tấn hàng nhân đạo, trong đó có vật tư y tế đủ sử dụng cho 1.500 bệnh nhân, cùng các tình nguyện viên của Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Sudan. Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) hy vọng sẽ được đảm bảo an ninh để có thể viện trợ thêm cho thủ đô Khartoum và vùng Dafur.

Trong khi đó, giao tranh ác liệt vẫn diễn ra ở Khartoum bất chấp việc 2 bên nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn đến nửa đêm 30/4 (tức 5h sáng nay ngày 01/5, giờ Việt Nam). Xung đột đã khiến ít nhất 528 người thiệt mạng và khoảng 4.900 người bị thương. Hiện LHQ đang hối thúc các bên đàm phán để chấm dứt đổ máu, đồng thời tăng cường nỗ lực nhằm hỗ trợ người dân Sudan sơ tán sang các nước láng giềng./.

G7 nhất trí thúc đẩy việc sử dụng AI có trách nhiệm

Các Bộ trưởng công nghệ và kỹ thuật số của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vừa kết thúc hội nghị kéo dài 2 ngày tại thành phố Takasaki, tỉnh Gunma, miền Đông Nhật Bản, theo đó nhất trí thúc đẩy việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có trách nhiệm trong bối cảnh việc ứng dụng công nghệ này ngày một gia tăng nhanh chóng ở tất cả các lĩnh vực.

Tuyên bố chung của Hội nghị kêu gọi sự tham gia rộng rãi hơn của các bên liên quan trong việc phát triển các tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo duy trì một môi trường cởi mở và thuận lợi cho sự phát triển các công nghệ AI. Mặc dù thừa nhận các công cụ chính sách để đạt được tầm nhìn chung và mục tiêu về AI có thể khác nhau giữa các thành viên, song các Bộ trưởng G7 cho rằng thỏa thuận này đặt ra 1 mốc quan trọng về cách các quốc gia lớn quản trị AI, trong bối cảnh lo ngại về quyền riêng tư và rủi ro bảo mật.

Ngày 27/4, Nghị viện châu Âu (EP) cũng đạt được thỏa thuận sơ bộ về Đạo luật Trí tuệ nhân tạo mang tính bước ngoặt của khối, mở đường cho 1 bộ luật toàn diện đầu tiên trên thế giới về công nghệ này./.