Thứ Sáu, 20/09/2024 05:13 GMT+7

Công đoàn Argentina kêu gọi tổng đình công trên toàn quốc

(ANTV) - Tổng liên đoàn Lao động (CGT) - tổ chức công đoàn lớn nhất Argentina, đã phát động một cuộc tổng đình công trên toàn quốc nhằm phản đối các chính sách “thắt lưng buộc bụng” của Chính phủ tân Tổng thống Javier Milei, người vừa nhậm chức hôm 10/12.

CGT lần đầu tiên trong nhiệm kỳ chính phủ mới kêu gọi người lao động trên toàn quốc tham gia tổng đình công vào ngày 24/1, trong bối cảnh Quốc hội Argentina đang tiến hành phiên họp bất thường để xem xét và thông qua một loạt chính sách kinh tế mới mà Chính phủ của Tổng thống cánh hữu Milei đưa ra. Các chính sách này bao gồm: việc phá giá tới 50% đồng peso nội tệ, không gia hạn hợp đồng lao động và sa thải hàng loạt người lao động ở khu vực công, cắt giảm trợ cấp đối với các mặt hàng nhu yếu phẩm cơ bản, bãi bỏ mức trần giá một số mặt hàng trong siêu thị, bỏ trợ giá phương tiện giao thông công cộng và xăng dầu, cũng như nhiều trợ cấp xã hội và dịch vụ y tế công.

CGT thông báo mục đích của cuộc tổng đình công cũng nhằm kêu gọi các nghị sĩ tại lưỡng viện Quốc hội không thông qua các chính sách kinh tế mới của Chính phủ với tên gọi Nghị định Cần thiết và Khẩn cấp (DNU). Song song với việc phát động cuộc tổng đình 1 ngày này, CGT cũng kêu gọi toàn dân Argentina xuống đường tuần hành và tập trung biểu tình trước Quốc hội, đồng thời cảnh báo sẽ đệ đơn kiện lên Tòa án tối cao Argentina chống lại Nghị định DNU, văn bản sẽ có hiệu lực từ ngày 29/12 nếu được thông qua.

Sương mù gây ảnh hưởng tại New Delhi, Ấn Độ

Sương mù dày đặc đã bao phủ thủ đô New Delhi và phần lớn khu vực miền Bắc Ấn Độ hôm 28/12, khiến 134 chuyến bay và 22 chuyến tàu bị hủy hoặc hoãn.

Cục Khí tượng Ấn Độ dự báo, tình trạng này sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới vùng lãnh thổ New Delhi, các bang Uttar Pradesh, Haryana, Punjab, miền Bắc Ấn Độ, đồng thời khuyến nghị các lái xe nên thận trọng và sử dụng đèn sương mù khi lưu thông trên đường.

Do sương mù dày đặc bao trùm, chất lượng không khí tại New Delhi ở mức "rất kém". Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trung bình ở New Delhi lên tới 386.

Trung Quốc phát cảnh báo cam về sương mù

Tình trạng sương mù dày đặc tại một số khu vực cũng đã buộc Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc nhắc lại cảnh báo màu cam. Đây là mức cao thứ 2 trong hệ thống cảnh báo gồm 3 cấp của nước này.

Từ tối 28/12 đến sáng 29/12, sương mù ảnh hưởng đến một số khu vực thuộc các tỉnh Hà Bắc, Sơn Đông, Hà Nam, An Huy, Giang Tô, Chiết Giang và Trùng Khánh. Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc khuyến cáo người điều khiển phương tiện cơ giới kiểm soát tốc độ để đảm bảo an toàn, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa tại sân bay, đường cao tốc và bến phà để đảm bảo an toàn giao thông.