Thứ Sáu, 20/09/2024 06:51 GMT+7

Cuộc thi ăn càng cua đá nhanh nhất

(ANTV) - Bang Florida, Mỹ, đang bước vào mùa thu hoạch cua đá. Nhằm quảng bá thêm cho loại đặc sản này, cơ quan thủy sản tại quần đảo Florida Keys thuộc bang này vừa tổ chức Cuộc thi ăn càng cua đá, thu hút nhiều thí sinh đến tham gia tranh tài.

Cuộc thi thường niên này năm nay có sự góp mặt của 40 thí sinh, gồm cả nam lẫn nữ thuộc nhiều độ tuổi khác nhau.

Theo quy định, các thí sinh phải tự đập vỡ và ăn hết 25 chiếc càng cua đá trong thời gian ngắn nhất có thể. Các trọng tài quan sát và đưa ra hình phạt đó là cộng thêm 30 giây vào tổng thời gian ăn của những thí sinh nào bỏ sót thịt cua.

Với tổng thời gian ăn hết 25 càng cua đá là 10 phút 17 giây, anh Scott Milison, một thí sinh đến từ bang Chicago, Mỹ, đã xuất sắc vượt qua 39 đối thủ, giành chiến thắng cao nhất trong cuộc thi năm nay.

Thành tích này còn giúp anh Scott Milison đánh bại kỷ lục trước đó là 10 phút 23 giây, lập được tại cuộc thi năm ngoái.

Công nghệ kích thích tủy sống giúp bệnh nhân Parkinson đi lại

Một tiến bộ y học mới đây đã được ghi nhận tại Thụy Sĩ khi bệnh nhân mắc bệnh Parkinson lâu năm đã trở thành người đầu tiên được cấy ghép thiết bị kích thích tủy sống, giúp cải thiện đáng kể khả năng đi lại.

Ở tuổi 62, ông Marc Gauthier có thể tự đi bộ trên đường phố Lausanne của Thụy Sĩ mà không cần trợ giúp. Với nhiều người, việc này có lẽ chẳng có gì đặc biệt, nhưng nếu biết rằng ông Gauthier được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson khi còn ở độ tuổi 30, thì việc ông có thể tự đi lại có thể xem là kỳ tích.

Trước đó, căn bệnh này đã hành hạ ông, khiến ông ngày càng dễ bị vấp ngã, đi lại vô cùng khó khăn. Giống như hầu hết các bệnh nhân, ông được điều trị bằng dopamine và kích thích não sâu giúp giảm bớt các triệu chứng cứng khớp và run rẩy - vốn là những đặc điểm thường thấy của bệnh Parkinson. Nhưng phương pháp này không cải thiện được khả năng đi lại của ông và giúp ông tự lập trong cuộc sống.

Cách đây hai năm, ông đã tham gia cuộc phẫu thuật thử nghiệm do Bệnh viện Đại học Lausanne, Thụy Sĩ thực hiện. Một trường điện cực đặt vào tủy sống của ông, kết hợp một máy phát xung điện được cấy dưới da bụng. Thiết bị này sẽ kích thích tủy sống kích hoạt cơ chân.

Bệnh Parkinson là một chứng rối loạn tiến triển do sự thoái hóa của các tế bào thần kinh ở phần não điều khiển chuyển động. Với tiến bộ y học này, cuộc sống của các bệnh nhân Parkinson được kỳ vọng sẽ được cải thiện đáng kể. Cuộc thử nghiệm dự kiến sẽ mở đường cho các nghiên cứu có quy mô lớn hơn trong tương lai.