Thứ Sáu, 20/09/2024 11:31 GMT+7

Thụy Điển chính thức ra nhập NATO – Bước ngoặt lịch sử

(ANTV) - Ngày 7/3, Thủ tướng Thụy Điển bàn giao văn kiện gia nhập NATO cho chính phủ Mỹ, bước cuối cùng trong quy trình trở thành thành viên thứ 32 của liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương. Sự kiện này đã chấm dứt 2 năm nỗ lực và khép lại thời gian dài theo đuổi chính sách phi liên kết của Thụy Điển. Tuy nhiên, việc đất nước Bắc Âu từ bỏ chính sách trung lập vũ trang được đánh giá không chỉ là bước ngoặt trong chiến lược an ninh quốc gia mà còn có tác động đáng kể tới cục diện khu vực.

Trong chuyến thăm Mỹ hôm 7.3, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson đã gửi hồ sơ cuối cùng cho chính phủ Mỹ, hoàn tất bước đi sau cùng theo quy trình nhằm tranh thủ sự ủng hộ của toàn bộ các thành viên NATO nếu muốn gia nhập liên minh quân sự.

Cùng ngày, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg ca ngợi việc Thụy Điển trở thành thành viên của liên minh.

Trên mạng xã hội X, ông Stoltenberg cho hay: "Sau hơn 200 năm không liên kết, Thụy Điển giờ đây hưởng lợi từ sự bảo vệ được quy định theo Điều 5, sự bảo đảm tối thượng cho tự do và an ninh của các đồng minh… Quyết định gia nhập của Thụy Điển giúp cho NATO mạnh mẽ hơn, Thụy Điển an toàn hơn và toàn bộ Liên minh được bảo đảm hơn.”

Và Thủ tướng Kristersson cũng gọi ngày 7.3 là ngày lịch sử, khi Thụy Điển chính thức gia nhập NATO.

Thụy Điển cắt giảm chi tiêu quốc phòng sau Chiến tranh Lạnh. Và giống như nước láng giềng Phần Lan, Thụy Điển trong thời gian dài loại trừ khả năng gia nhập NATO. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ucraina vào tháng 02/2022. Cả chính phủ và đa số người dân Thụy Điển đều nhận thấy sự cần thiết của việc từ bỏ vị thế trung lập.

Việc NATO kết nạp Thụy Điển và Phần Lan chắc chắn sẽ thay đổi cục diện an ninh của châu Âu. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến tầm ảnh hưởng của NATO đối với sự ổn định và an ninh trong khu vực, cũng như sự phản ứng của các quốc gia khác.

Vị trí địa lý có lẽ là lợi thế lớn nhất mà Thụy Điển đem lại cho NATO. Thuỵ Điển và Phần Lan có chung đường biên giới dài hơn 1.340 km với Nga. Hai quốc gia này bao phủ gần hết đường bờ biển phía Bắc của Biển Baltic. Do đó, việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan đã đặt gần như toàn bộ biển này dưới sự kiểm soát của NATO.

Đối với Thụy Điển, nước này sẽ được hưởng lợi từ nguyên tắc bảo đảm phòng thủ chung của NATO, theo đó một cuộc tấn công vào một quốc gia thành viên được coi là cuộc tấn công vào cả liên minh.

Hơn nữa, việc gia nhập của Thụy Điển sẽ tạo điều kiện cho nước này tham gia vào quyết định của NATO, tăng cường ảnh hưởng của Thụy Điển đối với các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu.

Tuy nhiên, việc gia nhập NATO có thể tiềm ẩn một số căng thẳng trong quan hệ với Nga, do sự bất an vốn có của Nga về việc mở rộng của NATO. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng các hoạt động quân sự ở khu vực Biển Baltic và đòi hỏi những nỗ lực ngoại giao để duy trì ổn định.