Thứ Sáu, 20/09/2024 04:35 GMT+7

Đảng cầm quyền Nhật Bản xem xét thời điểm bầu lãnh đạo mới

(ANTV) - Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản đang cân nhắc tổ chức bầu Chủ tịch mới vào ngày 27/9 nhằm chọn ra người kế nhiệm cho Thủ tướng Kishida Fumio, người đang là Chủ tịch đảng LDP. Thông tin được các nghị sỹ đảng này xác nhận ngày 16/8.

Quá trình vận động tranh cử cho vị trí Chủ tịch LDP có thể bắt đầu vào ngày 12/9 và kéo dài trong 15 ngày, nhiều hơn 3 ngày so với cuộc bầu cử vào tháng 9/2021. Ủy ban bầu cử Chủ tịch của LDP sẽ quyết định về kế hoạch vào ngày 20/8 tới. Nếu kế hoạch được thông qua, Thủ tướng Kishida vẫn sẽ dự phiên thảo luận của Đại hội đồng Liên hợp quốc dự kiến bắt đầu vào ngày 24/9 tại New York (Mỹ).

Tuần trước, Thủ tướng Kishida cho biết ông quyết định không tái tranh cử chức Chủ tịch LDP để chịu trách nhiệm về vụ bê bối quỹ chính trị đã làm rung chuyển đảng cầm quyền kể từ cuối năm ngoái và khiến tỷ lệ ủng hộ Nội các của ông giảm mạnh trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 năm sau. Theo luật định, ông Kishida sẽ từ chức Thủ tướng sau khi LDP có một Chủ tịch mới sau cuộc bầu cử tháng 9 vì đảng này hiện đang nắm đa số tại Quốc hội.

Liên hợp quốc phát động chiến dịch vaccine ngừa bại liệt cho trẻ em Gaza

Liên hợp quốc đang lên kế hoạch phát động chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh bại liệt cho hơn 640.000 trẻ em dưới 10 tuổi ở dải Gaza. Thông báo được Tổng thư ký Liên hợp quốc đưa ra ngày 16/8.

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc tại New York, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, chiến dịch được chia làm 2 giai đoạn và phạm vi phủ sóng tiêm chủng cho mỗi giai đoạn phải là ít nhất 95% nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh bại liệt và hạn chế bùng phát dịch trong bối cảnh xung đột tại Gaza vẫn chưa hạ nhiệt.

Hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông qua việc cung cấp 1,6 triệu liều vaccine ngừa bại liệt cho hơn 640.000 trẻ em ở Gaza dưới 10 tuổi. Quỹ trẻ em của Liên hợp quốc đang điều phối việc vận chuyển và thiết bị phục vụ cho việc lưu trữ, bảo quản vaccine trong khi Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine đã huy động một đội ngũ y tế sẵn sàng phân phối vaccine và phục vụ hậu cần.