Thứ Sáu, 20/09/2024 12:30 GMT+7

Đấu giá chai rượu Whisky Macallan quý hiếm ở London

(ANTV) - Một chai rượu Whiskey hiếm của thương hiệu Macallan sẽ được mang ra đấu giá ở London, Anh vào tháng tới. Mức giá cho chai rượu này có thể lên tới 1,2 triệu bảng Anh (tức khoảng 33 tỉ đồng).

Đây là 1 trong số 40 chai Whisky Macallan Adami 1926 được sản xuất vào năm 1986 tại Macallan, một trong những lò chưng cất rượu Whisky Scotland nổi tiếng nhất thế giới. Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi 60 năm trước khi được đóng chai, và điều khiến nó trở nên hiếm hơn là bởi chỉ có 12 chai mang nhãn đặc biệt này. Macallan Adami 1926 không được chào bán rộng rãi, mà chỉ được cung cấp cho những khách hàng hàng đầu của công ty này.

Nuôi cấy chất béo trong phòng thí nghiệm

Chúng ta đã nghe nói về thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm, nhưng chưa dừng lại ở đó, hiện một công ty công nghệ sinh học ở London, Anh đang tập trung nuôi cấy chất béo trong phòng thí nghiệm, với mong muốn tạo ra loại thịt nuôi cấy hay thịt nhân tạo ngon hơn, có thể thay thế các loại thịt truyền thống như thịt bò, thịt gà. Thịt nhân tạo hay thịt nuôi cấy cũng đang được xem là giải pháp thay thế thân thiện với môi trường.

Khuynh hướng sử dụng các sản phẩm thay thế thịt đang tăng trong những năm gần đây. Chính vì vậy, làm cho các sản phẩm nuôi cấy trong phòng thí nghiệm ngon hơn, có thể thay thế thịt truyền thống đang là mục tiêu của nhiều nhà khoa học. Theo các nhà khoa học, bí quyết để các sản phẩm nuôi cấy thơm ngon như thịt thật cần có một yếu tố quan trọng tạo nên hương vị, đó chính là chất béo. Không giống như trong tự nhiên, nơi các mạch máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho chất béo, chất béo được tạo ra trong phòng thí nghiệm có xu hướng thiếu các thành phần quan trọng này. Hiện phòng thí nghiệm Hoxton Farms đang tập trung vào việc sản xuất chất béo có kết cấu và thành phần tương tự như chất béo động vật.

Theo Hoxton Farms, chất béo được nuôi cấy sẽ tốt hơn với môi trường khi sử dụng ít đất hơn, ít năng lượng hơn...Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trở ngại liên quan đến tâm lý người tiêu dùng về việc ăn thực phẩm từ phòng thí nghiệm, hay chi phí sản xuất cao.

Về tương lai của ngành công nghiệp thịt nuôi trong phòng thí nghiệm, Công ty nghiên cứu thị trường Mỹ "Research and Markets" dự đoán, ngành công nghiệp này sẽ đạt giá trị 2 tỷ USD vào năm 2035.