Thứ Sáu, 20/09/2024 09:50 GMT+7

Đe đọa đánh bom trường học ở Ấn Độ

(ANTV) - Các học sinh tại một trường học ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã được sơ tán, sau khi ban giám hiệu nhận thư điện tử đe dọa đánh bom tại trường.

Trường Amrita ở khu Pushp Vihar đã nhận thư điện tử đe dọa đánh bom vào khoảng 6h35 sáng 16/5. Một đội đặc nhiệm rà phá bom mìn cùng chó nghiệp vụ đã được điều động tới tìm kiếm tại hiện trường. Tuy nhiên, nguồn tin cảnh sát cho biết, các lực lượng chức năng không phát hiện điều gì khả nghi.

Đây không phải lần đầu tiên trường học ở thủ đô New Delhi nhận thư đe dọa đánh bom.

Tuần trước, trường công Delhi ở đường Mathura nhận thông tin đe dọa đánh bom tương tự, nhưng cuối cùng vụ việc chỉ là thông tin thất thiệt. Tháng trước, 2 trường học ở thủ đô New Delhi cũng là mục tiêu bị đe dọa đánh bom giả mạo.

Mỹ bất ngờ công bố dữ liệu đầu đạn hạt nhân

Mỹ đã công khai dữ liệu về kho vũ khí hạt nhân của nước này và gây sức ép để Nga làm điều tương tự, sau khi Moskva tuyên bố đình chỉ tham gia Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) - thỏa thuận kiểm soát vũ khí cuối cùng giữa hai cường quốc.

Việc tiết lộ này cho thấy một sự thay đổi nhanh chóng của Mỹ, vốn tuyên bố hồi tháng 3 rằng họ sẽ không tiếp tục chia sẻ thông tin theo New START.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, nước này triển khai 1.419 đầu đạn hạt nhân kể từ ngày 1/3, giảm so với con số 1.515 đầu đạn hồi tháng 3/2022 và nằm trong giới hạn 1.550 đầu đạn do hiệp ước New START đặt ra (năm ngoái, Nga tuyên bố triển khai 1.474 đầu đạn hạt nhân).

Các đầu đạn của Mỹ được triển khai trên 662 tên lửa đạn đạo liên lục địa và các hệ thống phóng được triển khai khác, giảm so với con số 686 một năm trước đó và nằm trong giới hạn 700 theo New START (con số mà Nga công bố một năm trước là 526).

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, việc minh bạch giữa các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân là cực kỳ có giá trị, để làm giảm khả năng những tính toán sai lầm. Washington cũng kêu gọi Moskva quay trở lại thực hiện đầy đủ Hiệp ước New START, dự kiến hết hạn năm 2026 nếu không có văn kiện nào thay thế.