Thứ Sáu, 20/09/2024 07:00 GMT+7

Đại Hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về phòng chống ma túy tổng hợp

(ANTV) - Ngày 18/12, Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua nghị quyết kêu gọi hành động nhằm giải quyết thách thức về an ninh và y tế công toàn cầu do vấn nạn ma túy tổng hợp.

Cụ thể, nghị quyết kêu gọi các nước thành viên LHQ tiến hành phối hợp cấp quốc gia, khu vực và quốc tế nhằm giải quyết các thách thức do hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy tổng hợp, cũng như hành vi phân phối, tiêu thụ và sử dụng không nhằm mục đích y tế và khoa học.

Bên cạnh đó, LHQ lưu ý cần hành động phù hợp với nguyên tắc về trách nhiệm chung, luật pháp và hoàn cảnh mỗi nước.

Nghị quyết khuyến khích các nước thành viên có cách tiếp cận đổi mới, sáng tạo nhằm giải quyết hiệu quả các mối đe dọa do ma túy tổng hợp, thông qua việc thúc đẩy sự tham gia của tất cả các lĩnh vực liên quan, xây dựng năng lực ứng phó của hệ thống thực thi luật pháp và chăm sóc sức khỏe; mở rộng các biện pháp kiểm soát ma túy tổng hợp trong nước, khu vực và quốc tế; chủ động thiết lập và tăng cường hợp tác với các tổ chức xã hội, khu vực tư nhân, đồng thời giải quyết vấn đề kinh tế - xã hội liên quan đến ma túy.

Nghị quyết cũng kêu gọi các quốc gia thành viên phát triển và thực hiện các chiến lược toàn diện, cân bằng, dựa trên bằng chứng khoa học và ở tất cả các cấp nhằm giải quyết và ứng phó hiệu quả vấn nạn ma túy tổng hợp.

Xung đột Israel - Hamas: HĐBA LHQ tiếp tục hoãn bỏ phiếu nghị quyết; Israel sẵn sàng cho đợt ngừng giao tranh lần thứ hai

Phiên bỏ phiếu một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an LHQ về xung đột tại Gaza dự kiến diễn ra lúc 17h ngày 19/12 (theo giờ địa phương) đã một lần nữa được lùi sang ngày 20/12. Nguyên nhân được tiết lộ là do các bên vẫn chưa đạt được đồng thuận quan điểm và cần có thêm thời gian để tiếp tục tham vấn.

Các nước ủy viên HĐBA vẫn đang tìm cách đạt đồng thuận liên quan đến dự thảo nghị quyết do Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đề xuất, tập trung vào việc mở rộng và giám sát thực thi viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza.

Tuy nhiên, các nguồn tin ngoại giao cho biết một văn kiện sửa đổi mới hiện đang được các nước thảo luận trong nỗ lực nhằm đạt thỏa hiệp, kêu gọi "tạm dừng khẩn cấp các hành động thù địch để cho phép tiếp cận nhân đạo an toàn và không bị cản trở, và cho các bước khẩn cấp hướng đến việc dừng bền vững các hành động thù địch".

Trong khi đó, Tổng thống Israel, ông Isaac Herzog cùng ngày cho biết Tel Aviv đã chuẩn bị sẵn sàng cho đợt tạm ngừng giao tranh lần thứ hai để đổi lấy việc thả thêm con tin đang bị giam giữ ở Dải Gaza.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC), bà Mirjana Spoljaric nhận định cuộc xung đột tại Gaza là một "thất bại về mặt đạo đức" của cộng đồng quốc tế, đồng thời kêu gọi các bên sớm đạt một thỏa thuận mới để chấm dứt cuộc xung đột này.