Thứ Năm, 19/09/2024 22:57 GMT+7

Điện Kremlin nêu lý do tăng quy mô quân đội Nga

(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố quyết định tăng quy mô quân đội Nga có liên quan đến việc tăng số lượng các mối đe dọa dọc theo biên giới của đất nước.

Trước đó một ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định tăng quân số lực lượng vũ trang Nga lên hơn 2,3 triệu người, bao gồm 1,5 triệu quân nhân. Đợt nâng trần sẽ khiến Nga vượt qua Ấn Độ và Mỹ, trở thành quốc gia biên chế số lượng binh sĩ chiến đấu nhiều thứ hai thế giới, sau Trung Quốc. Đây là lần thứ ba ông Putin ra lệnh mở rộng quy mô lực lượng vũ trang kể từ khi xung đột Ukraine bùng phát đầu năm 2022.

Trả lời họp báo, bình luận về quyết định tăng quy mô quân đội Nga của Tổng thống Putin, ông Peskov khẳng định điều này là do số lượng các mối đe dọa hiện hữu đối với đất nước dọc theo các biên giới. Ông nhấn mạnh, tình hình cực kỳ thù địch ở biên giới phía Tây và tình hình bất ổn ở biên giới phía Đông đang diễn ra, do đó nước Nga cần có các biện pháp thích hợp.

Đức cam kết viện trợ 100 triệu euro cho Ukraine

Phát biểu trong chuyến công du đến Moldova, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết nước này sẽ cam kết viện trợ thêm cho Ukraine 100 triệu euro (111 triệu USD) để giúp vượt qua mùa đông lạnh giá.

Bà Baerbock cho biết xung đột dự kiến tiếp diễn vào mùa đông khiến cuộc sống của người dân Ukraine trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Do đó, Đức quyết định hỗ trợ thêm cho lĩnh vực năng lượng của Ukraine. Trước đó, chính quyền thành phố Sumy, Đông Bắc Ukraine báo cáo đã xảy ra các tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng ở khu vực Sumy trong bối cảnh thời tiết bắt đầu lạnh giá. Một số quận đã bị cắt điện, các khu vực bị ảnh hưởng đang phải dựa vào lưới điện dự phòng. Cơ sở cung cấp nước ở Sumy cũng bị cắt điện và phải chuyển sang nguồn điện khẩn cấp. Nhà chức trách cho biết không có báo cáo nào về thương vong và các nhà chức trách đang nỗ lực đưa lưới điện trở lại hoạt động.