Thứ Sáu, 20/09/2024 07:38 GMT+7

Điện Kremlin thông báo về thỏa thuận chấm dứt nổi loạn vũ trang

(ANTV) - Sau gần 1 ngày leo thang căng thẳng liên quan tới vụ nổi dậy vũ trang của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner tại Nga, đêm qua theo giờ Việt Nam, người đứng đầu tập đoàn này ông Wagner Yevgeny Prigozhin đã thông báo dừng hành quân về hướng thủ đô Moskva và quay trở lại lán trại dã chiến. Trong khi điện Kremlin cũng cho hay, ông Prigozhin sẽ tới Belarus và vụ án hình sự mà nhân vật này phải đối mặt sẽ được khép lại, cũng như cuộc nổi loạn vũ trang vừa qua sẽ không ảnh hưởng đến chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Theo thông báo của Điện Kremlin, chính phủ Nga đồng ý hủy bỏ vụ án điều tra hình sự chống lại người đứng đầu lực lượng Wagner và ông này sẽ được phép rời khỏi nước Nga. Điện Kremlin cũng khẳng định những tay súng của Wagner tham gia vào cuộc  nổi loạn sẽ không bị truy đuổi do đã có nhiều đóng góp tại tiền tuyến trong cuộc xung đột Ukraine.

Trong khi đó, những người từ chối tham gia cuộc binh biến và những đơn đơn vị khác cũng thuộc Wagner sẽ tiếp tục được phép ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga.

Cùng ngày, người đứng đầu Wagner, ông Prigozhin xác nhận lực lượng này sẽ rời thành phố Rostov-on-Don và trở lại nơi đóng quân.

Theo cơ quan báo chí Belarus, Tổng thống nước này Alexander Lukashenko là người đã đứng ra đàm phán với thủ lĩnh lực lượng Wagner, đồng thời các cuộc thảo luận có sự phối phợp của Tổng thống Nga Putin, trước khi đạt được sự đồng thuận.

Điện Kremlin cũng bác bỏ khả năng vụ việc vừa qua sẽ tác động tới chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, đồng thời gửi lới cảm ơn tới Tổng thống Lukashenko trong vai trò trung gian giúp xử lý cuộc nổi loạn này.

Cùng ngày, hãng tin TASS đưa tin mọi hạn chế trước đó được áp đặt với các tuyến đường cao tốc ở Nga đã được dỡ bỏ.