Thứ Sáu, 20/09/2024 05:05 GMT+7

Độc đáo câu lạc bộ quan tài của người cao tuổi New Zealand

(ANTV) - Hầu hết mọi người đều sợ hãi khi nghĩ về cái chết, tất nhiên cũng chẳng có mấy ai muốn nói về chuyện này. Tuy nhiên tại New Zealand, một nhóm người cao tuổi đang cố gắng chứng minh ngày cuối cùng trong cuộc đời không có gì quá đau buồn. Tại những câu lạc bộ quan tài, các cụ ông, cụ bà đang tận dụng những ngày tháng rảnh rang để tự thiết kế, tự đóng, tự trang trí cho “ngôi nhà” mà họ sẽ an nghỉ sau khi sang bên kia thế giới theo đúng “gu” cá nhân.

Tại mỗi buổi họp mặt, các thành viên trong “câu lạc bộ quan tài” Hawke's Bay ở New Zealand lại có dịp cùng nhau thưởng trà, trò chuyện đôi chút và bắt tay vào làm chiếc quan tài có một không hai của bản thân.

Ông Kevin Heyward cho biết nơi an nghỉ của ông sẽ trông giống một chiếc ô tô Austin Healey cổ điển

Ông Kevin Heyward: “Một chiếc quan tài cơ bản sau đó tôi trang trí thêm để nó giống như một chiếc Austin bởi tôi là người đam mê xe Austin cổ. Nó khá là nặng vì tôi là một người đàn ông khá to. Tôi đã dặn 6 cháu trai của mình nên tập tạ thường xuyên vì một ngày nào đó, chúng sẽ nhận nhiệm vụ khiêng vác”

Hawke's Bay là một trong 4 câu lạc bộ quan tài mở ra tại New Zealand. Một số câu lạc bộ nói rằng họ có tới tận 800 thành viên đăng ký. Hầu hết các thành viên đều là người cao tuổi và họ thường gặp mặt hàng tuần.

Bà Helen Bromley, Thư ký câu lạc bộ: "Chúng tôi có thể hơi khác biệt nhưng chúng tôi rất vui. Mọi người luôn kể chuyện cười. Tôi nghĩ mọi người ở đây đều chấp nhận rằng đến cuối cùng, họ cũng sẽ ra đi."

Bà Helen cho biết một số thành viên muốn giảm bớt gánh nặng cho người thân vì chi phí tang lễ ngày một tăng cao. Hiệp hội giám đốc tang lễ quốc gia nước này cho biết chi phí trung bình một đám tang ở New Zealand rơi vào khoảng 10.000 đô la New Zealand (153 triệu đồng).

Giá quan tài dao động từ 1.200 đô la New Zealand đến 4.000 đô la New Zealand. Trong khi đó, đến với câu lạc bộ quan tài, với phí thành viên 30 đô la New Zealand, mỗi thành viên mới gia nhập sẽ được tặng một chiếc quan tài bằng gỗ ép theo một trong ba kiểu dáng sẵn có để trang trí.