Thứ Sáu, 20/09/2024 07:55 GMT+7

Dư luận quốc tế về việc Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết về Gaza

(ANTV) - Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric ngày 20/2 khẳng định cơ quan này quyết tâm tiếp tục kêu gọi ngừng bắn nhân đạo tại Dải Gaza, sau khi Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết do Algeria đề xuất.

Trước đó, dự thảo kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức tại Dải Gaza này chỉ nhận được 13 phiếu ủng hộ tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Mỹ bỏ phiếu chống và Anh bỏ phiếu trắng, nên dự thảo đã không được thông qua.

Phát biểu sau cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề tình hình xung đột tại Dải Gaza, ông Dujarric cho biết đây không phải là lần đầu tiên quyền phủ quyết được sử dụng trong Hội đồng Bảo an, tuy nhiên ông nhấn mạnh: “Liên hợp quốc sẽ liên tục kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ở Gaza. Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres mong muốn Hội đồng Bảo an sẽ đoàn kết và có tiếng nói chung”.

Phản ứng trước quyết định của Mỹ, Đại sứ-Trưởng phái đoàn Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho rằng: “Điều này chứng tỏ Washington không thực sự muốn xây dựng hòa bình ở Trung Đông và bằng mọi giá bảo vệ đồng minh thân cận nhất của họ tại khu vực này. Dự thảo mà Mỹ đề xuất không thể thay thế các giải pháp được đưa ra trong dự thảo của Algeria, vì thiếu điểm mấu chốt nhất là ngừng bắn lâu dài.”

Về phía Mỹ, Đại sứ-Trưởng phái đoàn Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield đánh giá dự thảo nghị quyết về Gaza do Algeria đề xuất không dẫn tới nền hòa bình bền vững, mà kéo dài thời gian giam giữ đối với con tin và làm trầm trọng thêm khủng hoảng nhân đạo. Bà cũng cho biết Mỹ cùng với các đối tác tại khu vực như Ai Cập, Qatar đang nỗ lực thúc đẩy đàm phán về thỏa thuận con tin. Việc bỏ phiếu thông qua dự thảo mà Algeria đệ trình sẽ hủy hoại những nỗ lực ngoại giao này.

Đặc phái viên Trung Đông của Mỹ Brett McGurk dự kiến sẽ tới Trung Đông trong tuần này để thúc đẩy các cuộc đàm phán về vấn đề phóng thích các con tin bị lực lượng Hamas bắt giữ.