Thứ Sáu, 20/09/2024 04:35 GMT+7

Đức hoàn thành quá trình rút quân khỏi Niger

(ANTV) - Quân đội Đức hôm qua đã rời khỏi căn cứ không quân tại Niger do chính quyền quân sự nước này điều hành, qua đó hoàn thành việc rút binh sĩ Đức khỏi quốc gia vùng Sahel bất ổn.

Các quan chức quân sự cấp cao của Đức và Niger đã đưa ra một tuyên bố chung thông báo về việc hoàn thành rút quân. Theo đó, 60 binh sĩ Đức và 146 tấn thiết bị đã được đưa về quốc gia châu Âu này trên 5 máy bay vận tải. Thông cáo từ phía quân đội Đức nhấn mạnh việc rút quân không đánh dấu sự kết thúc của hợp tác quân sự giữa Niger và Đức. Trê thực tế, hai bên đã cam kết duy trì quan hệ quân sự.

Cuối tháng 5 vừa qua, Đức và Niger đã đạt được một thỏa thuận tạm thời cho phép quân đội Đức tiếp tục vận hành căn cứ không quân tại thủ đô Niamey của Niger cho đến cuối tháng 8. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán gia hạn thỏa thuận này sau đó đã thất bại.

Ông RAPHAEL BOSSONG, Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế và an ninh Đức cho biết: "Sau các cuộc đảo chính ở Mali và Burkina Faso, Niger trong một thời gian được coi là đối tác dân chủ cuối cùng của phương Tây trong cuộc chiến chống khủng bố ở vùng Sahel, vốn hứng chịu nhiều cuộc tấn công liên tiếp của các nhóm Hồi giáo có liên hệ với al Qaeda và IS. Việc rút quân rõ ràng dẫn đến nguy cơ chúng ta không thể nắm bắt rõ tình hình trên thực địa. Và giờ họ lại đang tìm đến sự hỗ trợ của Nga."

Kể từ cuộc đảo chính vào tháng 7 năm ngoái với việc Tổng thống Mohamed Bazoum bị lật đổ, Niger nằm dưới quyền lãnh đạo của lực lượng quân đội. Chế độ này đã quay lưng lại với các đồng minh khác như Pháp và Mỹ, yêu cầu các nước phương Tây có lực lượng ở Niger phải rút quân.