Thứ Sáu, 20/09/2024 07:11 GMT+7

Đức thí điểm cấm điện thoại di động trong trường học

(ANTV) - Không thể phủ nhận tác dụng của những chiếc điện thoại di động trong việc truy cập thông tin mọi lúc mọi nơi, hỗ trợ cho các hoạt động của con người, trong đó có việc học tập. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc sử dụng điện thoại di động trong lớp học làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung và tham gia của học sinh, dẫn đến điểm số thấp hơn.

Một số nước châu Âu như Pháp, Italia, Anh và Hà Lan đã cấm sử dụng điện thoại di động trong lớp học. Việc ban hành một lệnh cấm tương tự đang là chủ đề nóng tại Đức những năm gần đây, làm dấy lên những cuộc tranh luận trong cả giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Một cuộc cách mạng văn hóa nhỏ đã diễn ra tại ngôi trường nhỏ ở thị trấn Nortorf, bang Schleswig-Holstein, miền Bắc nước Đức. Đây là nơi thí điểm cấm sử dụng điện thoại thông minh trong lớp học và cả giờ giải lao. Học sinh và giáo viên của trường phải để điện thoại ở nhà hai ngày mỗi tuần. Điều này đã gây rất nhiều tranh cãi.

Bà Silke Wippich, giáo viên, chia sẻ: "Nhiều giáo viên trẻ và cả trung niên đã phản đối lệnh cấm. Họ cho rằng không ai có thể ra lệnh cho họ khi nào được phép xem điện thoại di động, khi nào không."

Bà Janine Stolt, phụ huynh học sinh, nói: "Đặc biệt ở những vùng nông thôn như nơi này, phụ huynh phải có cách để biết khi nào con mình đến trường hoặc về nhà. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ thật sai lầm khi cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại thông minh."

Một học sinh bày tỏ: "Cháu nghĩ việc cấm sử dụng điện thoại di động là điều tốt vì ngay trong giờ ra chơi, cháu cũng thường chỉ xem điện thoại. Cháu thấy các bạn hay sử dụng điện thoại sẽ có điểm số bị ảnh hưởng rất nhiều."

Nhờ có lệnh cấm, học sinh của trường đã có khoảng thời gian chơi các trò chơi thể thao và giao lưu xã hội nhiều hơn trong giờ giải lao. Điều này thúc đẩy sự tập trung và khả năng học tập, đặc biệt là ở những học sinh có thành tích yếu. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng việc cấm điện thoại di động dường như đi ngược lại với xu hướng chuyển đổi số trong giáo dục. Gần đây, bang Schleswig-Holstein đã lên kế hoạch thúc đẩy kỹ năng kỹ thuật số ở học sinh với sáu giờ học mỗi tuần. Thế nhưng, hiện chỉ có 60 máy tính bảng được cung cấp trên tổng số 1.000 học sinh.

Em Emily Heinen, học sinh, chia sẻ: "Chúng em rất mong được học nhiều hơn qua công nghệ và kỹ thuật số. Tuy nhiên, nhiều học sinh không được trang bị máy tính xách tay hay iPad từ phụ huynh. Điều đó có nghĩa điện thoại thông minh chính là lựa chọn nhanh nhất và dễ dàng nhất trong lớp."

Để dung hòa điều này, đã có một số cách tiếp cận sáng tạo. Em Tim Peterson, học sinh, cho biết: "Cháu từng học tại một trường ở Neumunster trước khi chuyển đến đây. Ở đó có một lớp học gọi là Công nghệ thông tin và môn học về Minecraft. Thực sự rất thú vị! Mỗi tuần một lần, trong 45 phút, học sinh sẽ được học và thiết kế mọi thứ trong trò chơi Minecraft. Sau đó, giáo viên sẽ chấm điểm và học sinh có thể trau dồi khả năng sáng tạo của mình."

Sau thời gian thí điểm, tất cả học sinh và giáo viên lại được tiếp tục mang theo điện thoại thông minh đến trường. Hiện một lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại thông minh trong trường học vẫn chưa được lên kế hoạch tại Nortorf, cũng như trên toàn nước Đức. Tuy nhiên, quá trình thí điểm đã giúp một số giáo viên và học sinh thay đổi phần nào thói quen sử dụng điện thoại di động, không quá lạm dụng mà điều độ và hiệu quả hơn.