Thứ Sáu, 20/09/2024 11:27 GMT+7

Tổng đình công ở Đức có nguy cơ khiến giao thông tê liệt

(ANTV) - Kể từ 0h00 ngày 27/3 theo giờ Đức, bắt đầu diễn ra cuộc tổng đình công trên hầu khắp nước Đức, ảnh hưởng tới giao thông đi lại đối với cả đường bộ, đường sắt, đường thuỷ và đường không. Cuộc đình công có quy mô lớn nhất trong hơn 30 năm qua này ở Đức được cho có nguy cơ khiến giao thông trên cả nước rơi vào hỗn loạn.

Theo đó, đình công sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống tàu S-bahn chạy trong thành phố, các tàu vùng và tàu đường dài, tới hầu hết các sân bay cũng như các đường cao tốc.

Công ty đường sắt Deutsche Bahn thông báo phải ngừng tất cả các chuyến tàu vùng và đường dài, trong khi những tác động từ cuộc đình công vẫn có thể ảnh hưởng sang ngày 28/3, tức một ngày sau cuộc đình công chính thức. Không chỉ với hệ thống đường sắt và đường bộ, hệ thống giao thông đường cao tốc và dịch vụ đường thuỷ cũng bị ảnh hưởng. Nhiều tuyến đường cao tốc có thể bị phong toả và ùn tắc. Trong khi cuộc đình công chính thức chưa bắt đầu, song từ ngày 26/3, đình công đã ảnh hưởng tới sân bay Munich. Theo hiệp hội sân bay ADV, đình công sẽ ảnh hưởng tới khoảng 380.000 hành khách hàng không.

Hàng trăm nghìn người Israel xuống đường biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tại Israel, khoảng 630.000 người tham dự các cuộc biểu tình tại hơn 150 địa điểm khắp cả nước nhằm phản đối kế hoạch cải cách hệ thống tòa án do chính phủ liên minh đề xuất.

Chỉ riêng tại Tel Aviv – thành phố chính diễn ra biểu tình, có khoảng 200.000 người đã tụ tập.

Trước những diễn biến bất thường của làn sóng biểu tình, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang cân nhắc ngừng kế hoạch cải cách tư pháp.

Những người biểu tình ở Tel Aviv đã chặn một đường cao tốc chính và đốt những đống lửa lớn, buộc cảnh sát phải sử dụng vòi rồng để giải tán đám đông, cũng như bắt giữ 28 người.

Giữa làn sóng biểu tình rầm rộ, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cảnh báo đề xuất cải cách tư pháp ngày càng gây chia rẽ. Song, quan chức này đã bị sa thải hôm 26/3.

Trong nhiều tháng qua, Israel liên tục chứng kiến các làn sóng biểu tình phản đối các kế hoạch của nội các Thủ tướng Netanyahu nhằm hạn chế quyền lực của Tòa án Tối cao trong việc ra phán quyết chống lại các cơ quan lập pháp và hành pháp của chính phủ, đồng thời trao cho liên minh cầm quyền chiếm thế đa số trong ủy ban bổ nhiệm các thẩm phán.

Tuy nhiên, ngày 20/3, liên minh cánh hữu do Netanyahu lãnh đạo đã rút lại đề xuất cải cách, giảm số lượng đại diện chính phủ trong ủy ban tư pháp. Động thái này đã được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Netanyahu với Tổng thống Mỹ Joe Biden.