Thứ Năm, 19/09/2024 23:30 GMT+7

EC hạ dự báo lạm phát và tăng trưởng kinh tế Eurozone 2024

(ANTV) - Ngày 15/2, Ủy ban châu Âu (EC) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế và lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) năm 2024, cảnh báo căng thẳng địa chính trị lan rộng làm gia tăng bất ổn với nền kinh tế khu vực.

Dự báo của EC cho thấy tác động của chiến dịch tăng lãi suất mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thực hiện năm 2023, theo đó lạm phát giảm xuống 2,7% nhưng tăng trưởng chỉ đạt mức khiêm tốn là 0,8%.

Từ đầu năm 2024 đến nay, ECB đã giữ nguyên lãi suất nhưng ngày càng nhiều dự báo rằng ECB sẽ bắt đầu giảm lãi suất trong năm nay khi lạm phát giảm và tăng trưởng kinh tế yếu.

Cùng với đó, EC cũng hạ mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone từ mức 1,2% đưa ra hồi tháng 8 xuống còn 0,8%.

Tăng trưởng của Eurozone năm 2024 giảm mạnh chủ yếu do EC hạ sâu dự báo nền kinh tế đầu tàu là Đức. Trong báo cáo mới, EC cho rằng kinh tế Đức chỉ đạt tốc độ tăng trưởng 0,3% trong năm 2024, thấp hơn nhiều so với mức 0,8% được dự báo trước đó.

Mỹ lần thứ hai phóng tàu vũ trụ tư nhân chinh phục Mặt Trăng

Ngày 15/2, một tàu vũ trụ Mỹ đã được phóng đi từ Trạm Không gian Kennedy ở Florida, bắt đầu hành trình chinh phục Mặt Trăng. Đây là sứ mệnh chinh phục Mặt Trăng thứ hai do một đơn vị tư nhân Mỹ thực hiện, sau khi sứ mệnh đầu tiên đã thất bại.

Sứ mệnh "IM-1," do công ty Intuitive Machines thực hiện với hy vọng sẽ trở thành đơn vị tư nhân đầu tiên đạt được thành tựu hạ cánh mềm xuống bề mặt Mặt Trăng và đưa robot đầu tiên của Mỹ đáp xuống hành tinh này trong năm thập kỷ kể từ sứ mệnh Apollo.

Thiết bị đáp có tên gọi Odysseus được phóng đi cùng tên lửa Falcon 9 của SpaceX vào khoảng 1h06 sáng 15/2, giờ địa phương.

IM-1 xuất phát chậm hơn dự kiến một ngày sau khi SpaceX phát hiện các sự cố nhiệt độ khi bơm nhiên liệu cho thiết bị này. Tuy nhiên, tàu IM-1 vẫn sẽ đến bãi đáp Malapert A vào ngày 22/2, cách cực Nam của Mặt Trăng khoảng 300km.

NASA hy vọng sẽ dần xây dựng cơ sở hiện diện lâu dài tại đây, thu hoạch băng để lấy nước uống và nhiên liệu tên lửa như kế hoạch được vạch ra theo chương trình Artemis từ Mặt Trăng tới Sao Hỏa.