Thứ Sáu, 20/09/2024 07:56 GMT+7

EC rút ngắn thời hạn độc quyền dược phẩm

(ANTV) - Liên đoàn công nghiệp và hiệp hội dược phẩm châu Âu (EFPIA) đã lên tiếng cho rằng, những quy định cải cách thị trường thuốc chữa bệnh mà Ủy ban châu Âu (EC) công bố mới đây, sẽ dẫn tới hậu quả là ngành dược châu Âu mỗi năm có thể giảm 2 tỷ euro dành cho nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới.

Hồi tháng 4 năm nay, EC đã công bố quy định, theo đó bản quyền của một số dòng dược phẩm sẽ bị rút ngắn, các hãng dược phải công khai công thức sớm hơn.

Một số dòng thuốc đặc trị có giá bán rất cao trong thời gian hãng dược được hưởng độc quyền, giá thuốc chỉ giảm khi thời hạn này kết thúc, công thức được công khai cho các hãng khác dựa vào đó đưa ra sản phẩm tương đương.

Liên đoàn các hãng dược châu Âu cho rằng, nếu không được hưởng độc quyền đủ lâu, giá bán thuốc chữa bệnh không đủ cao, thì các hãng dược sẽ mất động lực và giảm sức cạnh tranh, trong khi dược phẩm là sản phẩm đóng góp lớn nhất vào thặng dư thương mại của Liên minh châu Âu (EU).

Lũ lụt khiến trên 113.000 người tại Somalia phải di tản

Lũ lụt do mưa lớn trên khắp Somalia đã buộc trên 113.000 người phải di tản và khiến hàng trăm nghìn người chịu ảnh hưởng. Cơ quan Quản lý thảm họa Somalia xác nhận, khoảng 10 người đã thiệt mạng sau mưa lớn và chính phủ đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Mưa lớn đã trút xuống sau khi quốc gia ở vùng Sừng châu Phi này hứng chịu hạn hán nghiêm trọng nhất trong 4 thập kỷ. Trong mùa mưa từ tháng 10 đến tháng 12 này, nhiều bang đã ghi nhận lượng mưa lớn do tác động của hiện tượng El Nino.

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của LHQ, hơn 706.000 người đang phải chịu ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt, trong khi hơn 113.000 người đã phải sơ tán trên khắp đất nước. Các bang Southwest và Jubbaland là những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất, với tổng cộng hơn 536.000 người chịu ảnh hưởng. Nhà chức trách đang khẩn trương triển khai công tác giải cứu hàng nghìn người mắc kẹt trong lũ lụt./.