Thứ Sáu, 20/09/2024 09:43 GMT+7

EU cân nhắc chuyển trung tâm huấn luyện quân sự đến Ukraine

(ANTV) - Hãng thông tấn DPA (Đức) đưa tin Liên minh châu Âu (EU) có thể cân nhắc chuyển một chương trình huấn luyện binh sĩ Kiev đến lãnh thổ Ukraine trong tương lai.

Trong thông báo ngày 20/7, hãng tin DPA cho biết ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU, đã sẵn sàng đề xuất mở rộng đáng kể chương trình đào tạo hiện nay cho quân đội Ukraine tại họp của các ngoại trưởng EU tại Brussels vào cuối ngày.

Tài liệu liệt kê các đề xuất của ông Borrell cho rằng khi điều kiện cho phép, việc chuyển dần các hoạt động huấn luyện sang Ukraine thậm chí có thể được xem xét.

Hãng thông tấn Đức tuyên bố kịch bản này có thể trở thành hiện thực nếu và khi Kiev và Moskva đat được thoả thuận ngừng bắn. EU lập luận rằng ý tưởng này có thể đóng vai trò ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga trong tương lai, khi các thành viên của EU cũng sẽ đóng quân tại Ukraine.

Ngoài ra, Brussels cũng có thể đồng ý chi thêm hàng tỷ USD để hỗ trợ quân đội Ukraine trong những năm tới.

Trung Quốc bắt đầu khoan hố dầu khí siêu sâu thứ hai

Công ty Dầu khí PetroChina Southwest của Trung Quốc, ngày 20/7, bắt đầu thực hiện mũi khoan thăm dò dầu khí siêu sâu tại Lưu vực Tứ Xuyên, một khu vực sản xuất khí đốt chính ở vùng Tây Nam Trung Quốc.

Đây là mũi khoan thứ hai có độ sâu hơn 10.000 mét từng được thực hiện ở Trung Quốc. Trước đó, vào tháng 5/2023, PetroChina Southwest đã thực hiện khoan lỗ siêu sâu đầu tiên tại Lưu vực Tarim ở Khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc.

Với độ sâu thiết kế là 10.520 mét, lỗ khoan nằm ở phía tây bắc của Lưu vực Tứ Xuyên. Dự kiến, nếu hoạt động khoan thành công, một khu vực chứa khí tự nhiên siêu sâu mới sẽ được phát hiện.

Hoạt động khoan siêu sâu có ý nghĩa to lớn đối với việc khám phá các nguồn tài nguyên dầu khí siêu sâu và thúc đẩy sự tiến bộ của công nghệ lõi, đồng thời cho thấy khả năng thiết bị công nghệ cao của ngành kỹ thuật dầu khí Trung Quốc.

Số xe điện đăng ký mới ở châu Âu tăng mạnh

Trong tháng 6 vừa qua, lần đầu tiên số xe điện đăng ký mới nhiều hơn số xe chạy bằng dầu (diesel) ở châu Âu. Tuy nhiên, xe có động cơ chạy bằng xăng vẫn chiếm thị phần lớn nhất.

Số liệu của Hiệp hội các Nhà Sản xuất Ôtô châu Âu (ACEA), cho biết trong tháng 6/2023 có tổng cộng 1 triệu xe ôtô được đăng ký mới ở châu Âu, trong đó thị phần ôtô điện đã tăng lên 15,1% so với mức 13,4% của ôtô động cơ diesel.

Tuy nhiên, xe động cơ xăng vẫn là loại xe bán chạy nhất, chiếm hơn 36% số xe đăng ký mới trong tháng 6, tiếp đó là loại xe hybrid (chạy cả bằng xăng và dầu) đứng thứ hai với khoảng 24%.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, số xe được đăng ký mới trong Liên minh châu Âu (EU) là 5,4 triệu xe, thấp hơn khoảng 1/5 so với giai đoạn nửa đầu năm 2019 trước khi xảy ra đại dịch COVID-19. Trong chương trình khí hậu của mình, EU đã quyết định từ năm 2035 sẽ chỉ cho bán những loại xe mới không phát thải.

Nguy cơ dịch bệnh bùng phát sau lũ lụt tại Ấn Độ

Lũ lụt tại miền Bắc Ấn Độ trong những ngày qua đã khiến khoảng 150 người thiệt mạng, hàng nghìn người phải sơ tán. Giờ đây, khi nước lũ đang dần rút, thì người dân tại đây lại phải đối mặt với một mối lo mới. Đó là nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Tại bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, nước lũ bắt đầu rút, để lại rác cùng mùi hôi thối nồng nặc. Cuộc sống của người dân đã bị đảo lộn nhiều trong mùa mưa, nhưng nguy cơ dịch bệnh bùng phát còn đáng lo ngại hơn.

Với người dân Ấn Độ, sự hỗ trợ của các nhân viên y tế là rất cần thiết để đảm bảo vệ sinh, phòng ngừa dịch bệnh trong thời điểm này.

Hiện nhiều gia đình đã bị nước lũ nhấn chìm hết đồ đạc, đến nước sạch cũng chưa có để dùng, nói gì đến thuốc men.

Ấn Độ thường xuyên hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng trong mùa mưa, kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm.

Mưa vốn cung cấp nguồn nước tưới tiêu quan trọng cho ngành nông nghiệp Ấn Độ. Tuy nhiên, mùa mưa đang trở nên thất thường hơn do biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu, dẫn đến sạt lở đất và lũ quét thường xuyên, cùng với đó là nguy cơ dịch bệnh bùng phát.

Giới chức y tế Ấn Độ đang khẩn trương triển khai đội ngũ y tế tới các khu vực bị ảnh hưởng để phân phát những túi sơ cứu và thuốc men cơ bản cho người dân nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh.