Thứ Sáu, 20/09/2024 09:43 GMT+7

EU kích hoạt kế hoạch cải cách luật quản lý ngành dược phẩm

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) đã công bố dự thảo đề xuất cải cách luật quản lý ngành dược phẩm của khối kể cả khi các nhà sản xuất từng cảnh báo sẽ chuyển dịch đầu tư ra khỏi châu Âu. EC hy vọng các biện pháp cải cách sẽ tạo ra một thị trường dược phẩm chung cho toàn EU đồng thời đảm bảo thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực dược phẩm.

EU triển khai kế hoạch cải cách luật dược phẩm lớn nhất trong 2 thập kỷ nhằm đảm bảo mọi người dân trong khối này có thể tiếp cận cả những phương thức điều trị đột phá mới và cả các loại thuốc gốc (generic drug) đồng thời chấm dứt tình trạng chênh lệch quá lớn về khả năng tiếp cận và giá thuốc giữa các quốc gia thành viên.

Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất giảm thời gian độc quyền thị trường cơ bản mà nhà sản xuất dược có được trước khi thuốc gốc được đưa vào lưu hành rộng rãi, từ 10 năm xuống còn 8 năm. Tuy nhiên, nếu nhà sản xuất có thể đưa thuốc mới tới toàn bộ 27 nước thành viên EU trong vòng 2 năm thì họ có thêm 2 năm độc quyền.

Sau khi đề xuất được công bố, Nghị viện châu Âu (EP), EC và các nước thành viên EU sẽ đưa ra những đóng góp cho nội dung chi tiết văn bản luật cuối cùng. Quá trình này có thể kéo dài nhiều năm.

Biến thể Arcturus gia tăng ở Australia và Thái Lan

Biến thể XBB.1.16 có liên quan đến biến thể phụ XBB.1.5 của Omicron, cũng có khả năng lây lan dễ dàng hơn các biến thể trước đó và tránh được khả năng miễn dịch của con người.

Trong bối cảnh mùa Đông đến gần, các ca mắc bệnh tại Australia đang tăng dần theo tuần, với mức tăng nhanh nhất là ở bang New South Wales. Tình trạng nhập viện cũng đang gia tăng. Các chuyên gia khuyến cáo người dân nếu đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 lần cuối cùng cách đây 6 tháng, thì nên cân nhắc tiêm nhắc lại vào thời điểm này. Còn đối với một số nhóm nguy cơ cao – như những người trên 65 tuổi - cần tiêm nhắc lại ngay lập tức.

Trong khi đó tại Thái Lan, số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày ở thủ đô Bangkok đã tăng từ 400 lên khoảng 700 ca, gần gấp đôi số ca được ghi nhận trước Tết Songkran. Nước này cũng vừa ghi nhận thêm 6 ca mắc biến thể XBB.1.16, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại Bangkok và người này chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19.