Thứ Năm, 24/10/2024 15:23 GMT+7

EU mở rộng trừng phạt Iran

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt trừng phạt với 7 cá nhân và 7 tổ chức, trong đó có hãng hàng không Iran Air, vì bị cho là có liên quan đến chính sách hỗ trợ quân sự của Iran với Nga.

Trong danh sách trên cũng có hãng hàng không Saha Airlines và Mahan Air, Thứ trưởng Quốc phòng Seyed Hamzeh Ghalandari,, các quan chức cấp cao của Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran và các giám đốc điều hành của công ty sản xuất máy bay IAMI và của Tổ chức Công nghiệp vũ trụ. Lệnh trừng phạt cũng bao gồm quyết định đóng băng tài sản và cấm đi lại tại EU.

Tháng trước, Mỹ cũng áp đặt trừng phạt đối với các công ty và tàu của Iran vì cùng lý do. Tổng thống Iran Masoud Pazeshkian đã bác bỏ cáo buộc này.

Ấn Độ cấm đốt pháo trong mùa Đông để giảm ô nhiễm không khí

Chính quyền thủ đô New Delhi của Ấn Độ ngày 14/10 đã áp đặt lệnh cấm hoàn toàn việc sản xuất, cất giữ, bán và sử dụng pháo tại vùng thủ đô cho đến ngày 1/1/2025, nhằm chống ô nhiễm không khí tại thủ đô và vùng lân cận.

Chính quyền Delhi đưa ra hướng dẫn thực hiện lệnh cấm đồng thời yêu cầu tất cả người dân Delhi hợp tác. Sở Môi trường Delhi kêu gọi người dân thủ đô ủng hộ nỗ lực của chính quyền nhằm hạn chế ô nhiễm không khí. Sở này cũng yêu cầu cảnh sát thực hiện các hướng dẫn này.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp Delhi đưa ra lệnh cấm pháo tại khu vực thủ đô. Lệnh cấm sẽ vẫn có hiệu lực trong thời gian diễn ra lễ hội Diwali của người Hindu vào ngày 1/11.

Trong những năm gần đây, Thủ đô New Delhi và khu vực ngoại ô luôn bao trùm một lớp khói dày sau đêm lễ hội Diwali. Tình trạng đốt pháo tràn lan đã đẩy ô nhiễm không khí lên mức khẩn cấp trên nghiêm trọng (trên 500).

Trước đây chính quyền đã kêu gọi người dân tránh đốt pháo trong dịp lễ Diwali, tuy nhiên lời kêu gọi thường không được thực hiện.