Thứ Sáu, 20/09/2024 06:46 GMT+7

EU nhất trí một số biện pháp nhằm vào ngũ cốc và tài sản Nga

(ANTV) - Ngày 21/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula- von- der- Leyen cho biết cơ quan này đang đề xuất tăng thuế đối với ngũ cốc của Nga và Belarus để bảo vệ nông dân châu Âu. Đề xuất được đưa ra trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ngày 21-22/3 tại Brussels (Bỉ).

Trước đó, EU đã đạt được thỏa thuận nhằm giới hạn một số mặt hàng nông sản miễn thuế nhập khẩu từ Ukraine vốn được triển khai nhằm hỗ trợ nước này khi cuộc xung đột bùng phát. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng quyết định của EU thiếu công bằng khi ngũ cốc Nga vẫn có thể tiếp cận không hạn chế vào thị trường EU trong khi các sản phẩm của Ukraine lại bị hạn chế.

Cũng trong cuộc họp ngày 21/3, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí xúc tiến kế hoạch sử dụng lợi nhuận thu được từ tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị khối này phong tỏa để hỗ trợ Ukraine. Theo kế hoạch này, mỗi năm Kiev có thể nhận thêm khoản hỗ trợ trị giá 3 tỷ euro (3,3 tỷ USD).

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết khoản tiền này có thể được sử dụng để mua sắm các trang thiết bị quân sự cho Ukraine.

Trước thông tin trên, ngày 22/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết kế hoạch của EC áp thuế đối với nông sản Nga và Belarus sẽ tác động đến an ninh lương thực toàn cầu. Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố chính quyền Moscow sẽ thực thi các biện pháp trả đũa phù hợp với lợi ích của nước này.

EU nhất trí đàm phán về tư cách thành viên của Bosnia và Herzegovina

Tại Hội nghị thượng đỉnh ở Brussels ngày 21/3, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý khởi động các cuộc đàm phán với Bosnia và Herzegovina về việc gia nhập khối, tuy nhiên cho biết các cuộc đàm phán sẽ chỉ bắt đầu chính thức sau khi quốc gia Balkan này thông qua những cải cách quan trọng hơn.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu (EU) Charles Michel đã gửi lời chúc mừng tới Bosnia và Herzegovina, khẳng định quyết định này là một bước tiến quan trọng cho quốc gia này gia nhập EU. Bosnia và Herzegovina đã nộp đơn đăng ký thành viên vào ngày 15/2/2016 và được cấp tư cách quốc gia ứng cử viên vào ngày 15/12/2022. Tuy nhiên, việc công nhận tư cách thành viên của nước này đã bị ngưng trệ trong nhiều năm.

Tuần trước, EU đánh giá Bosnia đã hoàn tất một số bước cần thiết, song vẫn cần cải cách về bầu cử và tư pháp. Ngoài Bosnia, các nước láng giềng trong khu vực là Bắc Macedonia, Montenegro, Serbia và Albania cũng đang thúc đẩy nỗ lực gia nhập EU.