Thứ Sáu, 20/09/2024 00:01 GMT+7

EU tăng tốc trong cuộc chiến pháp lý với các công ty công nghệ

(ANTV) - Những tháng cuối năm nay dự báo sẽ là thời điểm khó khăn đối với các tập đoàn công nghệ hoạt động ở Liên minh châu Âu (EU), khi khối này tăng cường sử dụng bộ công cụ pháp lý mới mạnh mẽ hơn để kiểm soát các "gã khổng lồ" công nghệ.

Kể từ tháng 8/2023, các nền tảng kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã phải đối mặt với các quy định nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay tại EU. Sau 1 năm, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy việc thực thi các quy định này sẽ chậm lại.

EU đã giành được chiến thắng pháp lý đầu tiên sau khi buộc TikTok xóa vĩnh viễn một tính năng gây nghiện trong ứng dụng phụ vào tháng 8, một năm sau khi các quy tắc kiểm duyệt nội dung theo Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) của khối bắt đầu có hiệu lực.

Trước đó, vào đầu mùa Hè, các cơ quan quản lý của EU cũng liên tiếp ban hành các quyết định nhắm vào Apple, Meta và Microsoft. Theo giới chức EU, từ nay đến cuối năm, khối sẽ tiếp tục siết chặt kiểm soát các tập đoàn công nghệ.

WHO kêu gọi chung tay ứng phó bệnh đậu mùa khỉ

Trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ, khi nhiều quốc gia ngoài châu Phi ghi nhận các trường hợp dương tính mới, Đại diện châu Âu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Hans Kluge đã kêu gọi các nước châu Âu và nhiều quốc gia khác cùng phối hợp tiến hành các biện pháp để ngăn chặn, kiểm soát và xóa sổ bệnh đậu mùa khỉ trên phạm vi toàn cầu.

Phát biểu tại họp báo, ông Kluge cho rằng cho dù là chủng mới hay cũ, bệnh đậu mùa khỉ sẽ không lặp lại kịch bản tương tự như những gì thế giới trải qua khi ứng phó với đại dịch COVID-19, bởi cơ quan y tế các nước đã biết cách khống chế sự lây lan của đại dịch COVID-19. Vì vậy, quan chức này cho rằng việc các nước lựa chọn cách thức chung tay khống chế bệnh đậu mùa khỉ hiện nay và trong những năm tới sẽ là một phép thử quan trọng đối với cả châu Âu nói riêng và thế giới nói chung về năng lực ứng phó với đại dịch.

Thông điệp trên được đưa ra trong bối cảnh WHO ngày 14/8 ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu do bệnh đậu mùa khỉ bùng phát ở các nước châu Phi.

Trong khi đó, ngày 20/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi cho biết Cộng hòa Dân chủ Congo và các quốc gia châu Phi khác có thể bắt đầu tiêm vaccine đậu mùa khỉ trong vài ngày tới.