Thứ Sáu, 20/09/2024 06:55 GMT+7

Fed giữ nguyên lãi suất lần thứ 6

(ANTV) - Sau cuộc họp chính sách thường kỳ hôm 1/5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất chính sách lần thứ 6 liên tiếp. Với quyết định này, lãi suất chính sách của Mỹ hiện nay tiếp tục dao động trong khoảng 5,25 - 5,5%, là mức cao nhất trong 23 năm và được duy trì kể từ tháng 7/2023.

Quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed phù hợp với dự đoán của thị trường. Nguyên nhân như Chủ tịch Fed Jerome Powell nêu là do “vài tháng gần đây, tiến triển về lạm phát đã chững lại” trong khi “Fed vẫn cam kết với mục tiêu lạm phát 2%”.

Chỉ số tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed cho thấy, so với cùng kỳ năm ngoái đã tăng từ mức 2,5% của tháng 2 lên 2,7% trong tháng 3, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Trong khi đó, chi phí lao động trong quý 1 cũng tăng cao hơn dự kiến, làm tăng thêm áp lực lạm phát.

Chủ tịch Fed kỳ vọng lạm phát dài hạn vẫn được giữ vững và để Fed cảm thấy đủ tự tin về lạm phát thì có thể phải mất nhiều thời gian hơn dự kiến trước đó.

Anh triển khai bắt giữ người nhập cư để trục xuất sang Rwanda

Bộ Nội vụ Anh cho biết giới chức nước này đã tiến hành bắt giữ những người nhập cư đầu tiên đủ điều kiện để trục xuất sang Rwanda, một tuần sau khi Đạo luật An toàn Rwanda gây tranh cãi của Thủ tướng Rishi Sunak có hiệu lực.

Bộ trưởng Nội vụ James Cleverly cho biết các đội thực thi đang làm việc với tốc độ nhanh chóng để bắt giữ những người không có quyền ở Anh như một phần của kế hoạch tiên phong. Ông khẳng định đây là một công việc phức tạp, nhưng chính phủ cam kết thực thi đầy đủ chính sách, ngăn chặn các tàu thuyền và phá vỡ mô hình kinh doanh của các băng nhóm tội phạm buôn người.

Bộ Nội vụ Anh cho biết một loạt chiến dịch bắt giữ đã diễn ra trên khắp đất nước trong tuần này và nhiều hoạt động khác sẽ được thực hiện trong những tuần tới. Chiến dịch vây bắt diễn ra sau khi Chính phủ Anh lần đầu tiên chi trả cho một người xin tị nạn bị từ chối cấp quy chế tị nạn 3.000 Bảng Anh để chuyển đến Rwanda.