Thứ Sáu, 20/09/2024 06:53 GMT+7

G7 nhất trí sử dụng tài sản bị phong tỏa Nga

(ANTV) - Trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7, ngày 12/6, lãnh đạo các nước thành viên đã nhất trí sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga để cấp cho Ukraine khoản vay 50 tỷ USD vào cuối năm nay.

Một quan chức tại Văn phòng Tổng thống Pháp nêu rõ thỏa thuận đạt được trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 - diễn ra tại Italia từ ngày 13-15/6 với trọng tâm là vấn đề hỗ trợ Ukraine. Lãnh đạo các nước G7 nhất trí sử dụng tiền lãi từ tài sản bị phong tỏa của ngân hàng trung ương Nga ước tính 300 tỷ euro (325 tỷ USD) để hỗ trợ Ukraine bằng cách cung cấp cho nước này khoản vay 50 tỷ USD. Tuy nhiên, nguồn tin trên cho biết thêm nếu vì lý do nào đó mà tài sản của Nga được giải tỏa hoặc tiền lãi thu được từ những tài sản này không đủ để cấp khoản vay nói trên cho Ukraine, các nước sẽ phải cân nhắc cách thức chia sẻ trách nhiệm. Theo quan chức trên, ban đầu đây là sáng kiến của Mỹ và sau đó được các nước thảo luận. Trong khi đó, Nga tuyên bố bất kỳ động thái nào chuyển hướng lợi nhuận từ các tài sản bị phong tỏa của nước này đều là “hành vi chiếm đoạt tài sản,” vi phạm các quy tắc và chuẩn mực của hệ thống kinh tế và tài chính quốc tế. Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov tuyên bố Moskva sẽ đáp trả nếu các nước phương Tây “sử dụng bất hợp pháp" các tài sản của Nga.

EURO 2024: Đức triển khai lực lượng lớn để đảm bảo an ninh

Đức cho biết sẽ triển khai khoảng 22.000 cảnh sát sẽ túc trực mỗi ngày trong suốt 1 tháng diễn ra giải đấu EURO 2024 (14/6-14/7) nhằm đảm bảo an ninh ở mức độ cao nhất từ trước đến nay, đề phòng mọi nguy cơ, từ cổ động viên quá khích cho tới khủng bố hay tội phạm mạng.

Một thách thức lớn đối với công tác đảm bảo an ninh tại EURO 2024 đó là các trận đấu diễn ra trên khắp 10 thành phố của Đức, trong đó có 4 thành phố ở khu vực đô thị đông dân cư. Các cổ động viên có thể dễ dàng tiếp cận khu vực này từ các quốc gia lân cận thông qua một số tuyến đường sắt tốt nhất ở châu Âu. Theo đó, ảnh sát Đức sẽ nhận được sự hỗ trợ của các đồng nghiệp đến từ các quốc gia tham gia giải đấu; các biện pháp kiểm soát biên giới trong Liên minh châu Âu (EU) cũng tạm thời được áp dụng lại. Giải đấu lớn nhất châu lục này tiềm ẩn nguy cơ bạo lực liên quan đến bóng đá, vốn gia tăng đều đặn trên khắp châu Âu kể từ năm 2021. Cảnh sát Anh vào năm 2022 đã báo cáo số vụ bắt giữ nhiều hơn bất kỳ mùa nào trong giai đoạn 2013-2014.