Thứ Sáu, 20/09/2024 09:52 GMT+7

Gia tăng số người đăng ký nhập ngũ sau vụ tấn công ở Nga

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết số lượng người đăng ký gia nhập lực lượng vũ trang ở nước này đã tăng đáng kể sau vụ tấn công đẫm máu ở ngoại ô thủ đô Moscow tháng trước. Chỉ trong 10 ngày qua, khoảng 16.000 người đã đăng ký nhập ngũ theo diện hợp đồng, đưa tổng số người đăng ký vào quân đội tại Nga từ đầu năm nay lên hơn 100.000 người.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, động cơ chính được những người đăng ký đưa ra trong các cuộc phỏng vấn tuyển quân là thảm kịch xảy ra hôm 22/3 vừa qua, cướp đi sinh mạng của ít nhất 144 người.

Vụ khủng bố được Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhận trách nhiệm, nhưng phía Nga không loại trừ khả năng những kẻ tấn công có liên quan đến Ukraine, điều mà Kiev đã nhiều lần bác bỏ.

Trước đó, ngày 31/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về nhập ngũ thường kỳ mùa Xuân, theo đó kêu gọi 150.000 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tất cả nam giới ở Nga từ 18 tuổi được gọi nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự trong 1 năm.

Vào tháng 7/2023, Hạ viện Nga đã bỏ phiếu nâng độ tuổi tối đa nam giới nhập ngũ từ 27 lên 30 tuổi. Luật mới có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2024.

Ngoại trưởng Nga sớm thăm chính thức Trung Quốc

Theo hãng thông tấn TASS, ngày 3/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova thông báo Ngoại trưởng Sergei Lavrov sẽ sớm thăm chính thức Trung Quốc và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Vương Nghị. Hai bên dự kiến sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề thời sự và chương trình nghị sự trong khu vực, trong đó có cuộc khủng hoảng Ukraine, tình hình khu vực châu Á-Thái Bình Dương và các vấn đề khác.

Người phát ngôn Zakharova cho biết, Nga và Trung Quốc sẽ thông báo thời điểm cụ thể của chuyến thăm cũng như cuộc hội đàm song phương. Dự kiến trong cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Lavrov và người đồng cấp Vương Nghị sẽ thảo luận một loạt vấn đề tương tác và hợp tác song phương trên trường quốc tế, đặc biệt là hợp tác tại Liên hợp quốc, Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và các diễn đàn đa phương khác.

Trước đó, Ngoại trưởng Lavrov đã thăm Bắc Kinh vào tháng 10/2023. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Lavrov và giới chức Trung Quốc đã thảo luận về những nỗ lực thúc đẩy hợp tác ở khu vực Á-Âu.