Thứ Sáu, 20/09/2024 06:53 GMT+7

Gia tăng số người thiệt mạng trong thảm họa cháy rừng Chile

(ANTV) - Đã 5 ngày trôi qua kể từ khi miền Trung Chile phải đối mặt với những vụ cháy rừng trên diện rộng, hiện có 123 người được xác nhận đã chết trong các đám cháy, trong khi hàng trăm người vẫn còn mất tích.

165 đám cháy bùng phát từ ngày 2/2 đã thiêu rụi 43.000ha rừng. Ước tính khoảng 14.000 ngôi nhà bị hư hại chỉ riêng ở khu vực Vina del Mar và Quilpué, vùng Valparaíso.

Đất nước đã huy động gần 3.000 lính cứu hỏa, binh sĩ và tình nguyện viên để nỗ lực dập tắt cháy rừng và khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, đến nay, vẫn còn 40 đám cháy diễn biến phức tạp. Nhà chức trách cũng đã ra quy định lệnh giới nghiêm từ 9 giờ tối ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Mặc dù cháy rừng không phải là hiếm trong mùa hè ở Nam bán cầu, nhưng mức độ gây chết người rất cao, khiến cháy rừng vào thời điểm này trong năm trở thành thảm họa quốc gia tồi tệ.

Iran xây lò phản ứng hạt nhân mới

Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran thông báo, quá trình xây dựng một lò phản ứng hạt nhân mới đã được tiến hành vào ngày 06/2 tại Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Isfahan. Đây là lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân thứ tư ở thành phố miền Trung Iran này.

Lò phản ứng mới sẽ có nhiều ứng dụng, bao gồm thử nghiệm nhiên liệu và vật liệu hạt nhân, cũng như sản xuất đồng vị phóng xạ công nghiệp và dược phẩm phóng xạ.

Chương trình phát triển hạt nhân của Iran đã bị nhiều quốc gia phương Tây lo ngại sẽ nhằm mục đích chế tạo vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Tehran khẳng định, họ không có ý định như vậy và chương trình hạt nhân chỉ nhằm mục đích dân sự.

Động thái mới nhất của Iran diễn ra giữa lúc căng thẳng giữa nước này và Mỹ đang leo thang, khi Washington cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công vào lính Mỹ tại Trung Đông.