Thứ Sáu, 20/09/2024 17:02 GMT+7

Giáo dục tài chính cho trẻ tại Singapore

(ANTV) - Không bao giờ là quá sớm cho việc giáo dục con về tiền bạc. Khi có những hiểu biết về tiền bạc, trẻ sẽ có trách nhiệm hơn khi sử dụng chúng. Chính vì vậy, giáo dục tài chính cho trẻ đang trở thành vấn đề được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm. Nếu ghé thăm các trường tiểu học tại Singapore, đừng ngạc nhiên khi gặp những chiếc ATM đầy màu sắc. Đó là một phần trong dự án “Phổ cập kiến thức tài chính cá nhân” cho các em học sinh ngay khi ngồi trên ghế nhà trường.

Những cây ATM vô cùng bắt mắt này không dung để rút tiền mà đây là công cụ dung mang đến bài học về quản lý tài chính cho trẻ nhỏ. Sáng kiến được ngân hàng POSB đang được đặt tại các trường học, thư viện thu hút sự chú ý đông đảo của các em học sinh.

Bà Lim Bee Bee, Trưởng phòng maketing Ngân hàng DBS cho biết: Chúng tôi cho rằng các công cụ thực tế rất quan trọng trong quá trình giáo dục trẻ nhỏ. Máy ATM kỹ thuật số thế này sẽ là một các thức hiệu quả để các em làm quen.

Theo cô Cherie Lok, Phóng viên CNA: Các em còn nhận được phiếu bài tập và tập sách này chúng sẽ củng cố các điều cần ghi nhớ và cung cấp cho các em mẹo tiết kiệm.

Việc giáo dục tài chính cá nhân cho trẻ em cũng được Singapore phối hợp hài hòa giữa giáo dục kiến thức trên lớp qua các môn học bắt buộc, các buổi hoạt động ngoại khóa và công nghệ thông tin. Các chương trình còn kết hợp tính giải trí đã khiến học sinh thấy thích thú hơn, dễ dàng hơn trong việc học tập và đạt hiệu quả cao cả về chất lượng và quy mô ảnh hưởng.

Nội dung các bài học sẽ xoay quanh việc phân biệt giữa mong muốn và nhu cầu thiết yếu, mua sắm có tính toán dưới hình thức hoạt họa. Đến cuối năm nay, những chiếc ATM được kỳ vọng sẽ đưa bài học về tài chính cá nhân đến hơn 40.000 nghìn học sinh và phụ huynh.

Cô Kristen Yee, Phụ huynh bày tỏ: Chúng ta có thể bắt đầu dạy về tài chính cho các con ở độ tuổi nhỏ. Thông qua những mô hình đơn giản, điều đó có thể giúp con em mình xây dựng được thói quen tốt.

Bên cạnh POSB, ngân hàng UOB cũng tổ chức một chuỗi hoạt động phổ cập kiến thức tài chính cho các em đến từ những gia đình có thu nhập bình quân thấp, để các em có thể học cách chi tiêu phù hợp với túi tiền,

Bà Evelyn Choo, Quản lý dự án cho biết: Các em được đặt trong những tình huống và lựa chọn khác nhau để có thể hiểu được tình hình tài chính của mình và chi phí cơ hội cần có.

Ví dụ như với 2 USD, các em sẽ phải cân nhắc giữa việc mua một món đồ uống hay mua thuốc cho ông bà. Tuy nhiên hầu hết các em sẽ quên mất những bài học này sau một tháng. Vì thế phụ huynh cần tích cực đưa những khái niệm liên quan vào cuộc sống hàng ngày.

Bà Lilian Chong, Trưởng ban Xây dựng xã hội của UOB cho rằng: Trong bối cảnh lừa đảo liên quan đến thanh toán kỹ thuật số ngày càng tăng, trẻ em cần được chỉ bảo để cảnh giác hơn và có khả năng phát hiện các hành vi lừa đảo tiềm ẩn.

Dạy cho trẻ em biết cách quản lý tài chính không phải chuyện chỉ nói một lần là xong, nên bắt đầu từ khi các em còn nhỏ, tiếp tục khi trẻ lớn lên và cần sự rèn luyện từ thói quen lối sống.

Thực tế, việc áp dụng mô hình giáo dục mở cho việc nâng cao nhận thức tài chính không chỉ có Singapore áp dụng mà nhiều nước đã xây dựng chiến lược giáo dục tài chính cá nhân thành công trên thế giới như Anh, Úc, Ba Lan, Nhật Bản.

Chi phí thực phẩm ở Anh vẫn ở mức cao

Tăng trưởng giá thực phẩm ở Anh đã bắt đầu giảm bớt sau khi lên tới 19,1% trong tháng 4. Đây là tỷ lệ cao nhất trong hơn 45 năm qua. Nhiều cuộc khảo sát cũng cho thấy tốc độ tăng giá thực phẩm có thể đã vượt qua mức đỉnh, song việc nới lỏng lạm phát vẫn có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Kantar, lạm phát lương thực tại Anh đã giảm tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 6 này, tuy nhiên vẫn đang ở mức cao 16,5%. Trứng, nước sốt chế biến món ăn và các sản phẩm khoai tây đông lạnh tăng giá nhiều nhất.

Trong khi đó theo nghiên cứu từ Ngân hàng Lloyds, chi phí theo dõi chỉ số đối với các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống đã giảm lần đầu tiên sau hơn 7 năm.

Trước đó, chính quyền Anh đã đàm phán với các siêu thị về việc giảm giá thực phẩm cho người tiêu dùng trên cơ sở tự nguyện. Tesco - chuỗi siêu thị lớn nhất nước này đã giảm giá bánh mì, mì ống và bông cải xanh... song chưa có gì đảm bảo giá sẽ quay trở lại như mức cũ.

Các nhà tổ chức Olympic Paris 2024 đã thông báo lộ trình rước đuốc, với hy vọng sẽ tạo ra những hiệu ứng tích cực, sau khi cảnh sát bất ngờ khám xét trụ sở của ban tổ chức sự kiện thể thao này do nghi ngờ có những sai phạm.

Theo thông báo, ngọn đuốc sẽ được thắp lên tại thị trấn Olympia của Hy Lạp vào ngày 16/4, sau đó sẽ được đưa lên thuyền buồm Belem đến cảng Marseille, miền Nam nước Pháp vào ngày 8/5 và đi qua 400 thị trấn, thành phố trước khi tới thủ đô Paris vào ngày 26/7, thắp sáng lễ khai mạc Olympic Paris 2024.

Những người vinh dự rước đuốc sẽ do ban tổ chức và cộng đồng thể thao lựa chọn. Khoảng 1/3 là các nhà tài trợ cuộc chạy tiếp sức và các đối tác Olympic khác. 10% còn lại sẽ là cư dân các vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp đón ngọn đuốc đi qua.

Các nhà tổ chức Olympic Paris 2024 đã trải qua một tuần căng thẳng sau khi cảnh sát bất ngờ khám xét trụ sở của ban tổ chức và các văn phòng của liên quan. Hoạt động khám xét được tiến hành trong khuôn khổ cuộc điều tra của Văn phòng trung ương về chống tham nhũng, tội phạm tài chính và thuế (OCLCIFF) của Pháp đối với các hợp đồng liên quan sự kiện thể thao này./.