Thứ Sáu, 20/09/2024 06:49 GMT+7

Giao tranh dữ dội giữa Israel và Hezbollah

(ANTV) - Giao tranh dữ dội xuyên biên giới tiếp tục nổ ra giữa quân đội Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban. Trong đó, các cuộc không kích của Israel vào Liban ngày hôm qua đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, đánh dấu một trong những ngày Hezbollah hứng chịu tổn thất nặng nề nhất kể từ đầu đợt giao tranh bùng phát cách đây hơn 10 tháng.

Trong số 10 người thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel vào phía Nam Liban hôm qua có 8 thành viên Hezbollah. Đáng chú ý, nhiều khu vực tại Liban cũng lần đầu tiên trở thành mục tiêu tấn công của không quân Israel sau hơn 10 tháng xung đột.

Hezbollah đã đáp trả các cuộc không kích của Israel bằng nhiều đợt tập kích tên lửa dữ dội sang khu vực phía Bắc Israel. Đợt tấn công mới nhất diễn ra tối 23/8 với khoảng 40 quả tên lửa được Hezbollah phóng đi từ miền Nam Liban, hướng về phía khu vực Kiryat Shmona.

Một số nhà phân tích khu vực lo ngại Israel và Hezbollah sẽ tiếp tục đẩy mạnh các cuộc tấn công chống phá nhau, làm gia tăng nguy cơ bùng phát xung đột toàn diện bất kỳ lúc nào.

Tổng thống Mỹ yêu cầu Israel rút quân khỏi biên giới Ai Cập-Gaza

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rút quân đội Israel khỏi biên giới Gaza với Ai Cập, như một phần của giai đoạn đầu thỏa thuận ngừng bắn để các cuộc đàm phán có thể tiếp tục.

Giới chức Israel cho biết, Thủ tướng Netanyahu đã chấp nhận một phần yêu cầu của Tổng thống Biden được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa 2 nhà lãnh đạo hôm 21/8 và đồng ý rút quân đội Israel khỏi một vị trí ở biên giới Ai Cập - Gaza.

Cùng ngày, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho hay, các cuộc đàm phán tại Cairo về lệnh ngừng bắn ở Gaza đã có tiến triển.

Ông John Kirby xác nhận rằng, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã tham gia các cuộc đàm phán này.

Quan chức Mỹ nhấn mạnh, nhiệm vụ hai bên cần làm bây giờ là cùng nhau hợp tác và hướng tới việc thực hiện lệnh ngừng bắn, đồng thời cho biết các cuộc đàm phán hôm 22/8 mang tính chất sơ bộ trước khi bước vào các cuộc thảo luận sâu hơn.