Thứ Sáu, 20/09/2024 07:08 GMT+7

Giao tranh tại Sudan: Trên 3 triệu người phải đi sơ tán

(ANTV) - Theo Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), số người phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi giao tranh nổ ra tại Sudan gần 3 tháng trước đã vượt mức 3 triệu người. Dữ liệu do IOM công bố mới đây cho thấy hơn 2,4 triệu người đã phải sơ tán trong nước và hơn 730.000 người sơ tán ra nước ngoài.

Hầu hết trong số này sơ tán từ thủ đô Khartoum, nơi khởi phát giao tranh giữa lực lượng bán quân sự (RSF) và quân đội Sudan từ ngày 15/4, hoặc từ Darfur vì tình trạng bạo lực gia tăng trong thời gian qua. Ai Cập ở phía Bắc và CH Chad ở phía Tây là những quốc gia điểm đến của phần lớn người Sudan sơ tán ra nước ngoài.

Trong khi đó, hội nghị thượng đỉnh các quốc gia láng giềng Sudan với sự tham gia của lãnh đạo các nước Cộng hòa Tchad, Eritrea, Ethiopia và Nam Sudan được tổ chức tạ Cairo, Ai Cập trong ngày 13/7dự kiến sẽ tìm cách đảm bảo an ninh và ổn định của toàn khu vực và hướng tới mục tiêu xây dựng một tầm nhìn chung cho các quốc gia láng giềng trực tiếp với Sudan, cũng như sẽ thống nhất về các cơ chế hiệu quả để giải quyết cuộc khủng hoảng Sudan một cách hòa bình.

Kế hoạch 'vòng tròn sống' 15 phút tại các thành phố Trung Quốc

Bộ Thương mại và 12 bộ khác của Trung Quốc vừa công bố kế hoạch hành động 3 năm, theo đó nước này sẽ thúc đẩy việc xây dựng “vòng tròn sống” tại các thành phố cấp tỉnh trở lên, cho phép người dân thực hiện mọi hoạt động cần thiết của mình trong một khu vực chỉ cách nhà 15 phút đi bộ.

Cụ thể, người dân sẽ có thể tìm được địa điểm mua hàng hóa, thực phẩm, tìm giúp việc và các dịch vụ sửa chữa ở khoảng cách chỉ trong vòng 10 phút đi bộ từ nhà, trong khi được hưởng các dịch vụ và hàng hóa tiêu dùng cao cấp liên quan đến văn hóa, giải trí, kết nối xã hội, y tế và thể thao trong khoảng cách 15 phút. Các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi và trông trẻ cũng sẽ được thúc đẩy.

Theo kế hoạch, các địa phương sẽ nỗ lực tối ưu hóa quy hoạch thương mại trong các cộng đồng dân cư, cung cấp các điều kiện tiêu dùng tốt hơn và tạo ra các cộng đồng thông minh hơn, trong khi tạo thêm việc làm và cải thiện thu nhập cho người dân.

Hiện Trung Quốc đã triển khai hơn 2.000 vòng tròn tại 80 khu vực trọng điểm trên cả nước, mang lại lợi ích cho trên 42 triệu dân.