Thứ Sáu, 20/09/2024 07:51 GMT+7

Giao tranh tiếp diễn giữa Israel và các tay súng ở Dải Gaza

(ANTV) - Giao tranh vẫn tiếp diễn giữa Israel với các tay súng ở Dải Gaza, bất chấp những kêu gọi ngừng bắn của cộng đồng quốc tế. Hôm 12/5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố đã đánh trúng các địa điểm chỉ huy của Lực lượng thánh chiến Jihad (PIJ) ở Dải Gaza.

Một trong các trụ sở bị trúng không kích nằm ở Rafah, nơi điều hành của chỉ huy trưởng đơn vị phóng tên lửa của PIJ tại thành phố này. Tuy nhiên, truyền thông Palestine cùng ngày đăng tải hình ảnh cho thấy các vụ không kích của Israel cũng đã đánh trúng nhiều nhà dân ở Dải Gaza.

Trong khi đó, các tay súng Palestine hôm qua đã bắn rocket vào thành phố Jerusalem lần đầu tiên kể từ khi xung đột giữa 2 bên leo thang trong tuần này. Còi báo động đã vang lên tại 1 số nơi, chấm dứt 13 giờ tạm lắng giao tranh.

Những diễn biến này có nguy cơ làm đổ vỡ đề xuất ngừng bắn do Ai Cập đưa ra. Một quan chức cấp cao Israel xác nhận nước này đã rút khỏi các cuộc đàm phán ngừng bắn với lực lượng PIJ, sau khi giao tranh tái diễn.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các quan chức an ninh, tiếp tục ra lệnh cho quân đội tấn công các mục tiêu của PIJ tại Dải Gaza. Đáp lại, PIJ cũng tuyên bố sẽ tiếp tục phóng tên lửa về phía Israel. Giao tranh giữa 2 bên những ngày qua đã khiến hơn 30 người thiệt mạng, trong đó chủ yếu là người Palestine.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 12/5, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo quyết định của London cung cấp tên lửa hành trình tầm xa cho Kiev là một bước đi nữa hướng tới "sự leo thang nghiêm trọng" trong cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga coi động thái này là một hành động “rất không thân thiện” từ phía Anh, chứng tỏ “mức độ can dự chưa từng có” của London và cho thấy Anh sẵn sàng đưa cuộc xung đột ở Ukraine lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Anh Andrey Kelin cho rằng động thái của Anh có thể làm leo thang đáng kể xung đột và mở rộng khu vực hoạt động quân sự.

Trước đó vào hôm 11/5, Anh xác nhận họ đang bàn giao một số tên lửa hành trình Storm Shadow cho Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho rằng đây là một "phản ứng có cân nhắc và phù hợp" của London đối với tình hình ở Ukraine. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Anh cho biết thêm rằng tên lửa Storm Shadow sẽ hỗ trợ Kiev đẩy lùi các lực lượng trong Chiến dịch quân sự đặc biệt./.