Thứ Sáu, 20/09/2024 07:56 GMT+7

Trung Quốc nối lại hoạt động giao thông sau khi bão Talim suy yếu

(ANTV) - Giới chức Trung Quốc hôm qua cho biết tỉnh đảo Hải Nam đã nối lại các chuyến bay và hoạt động đường sắt sau khi bão Talim suy yếu thành bão nhiệt đới. Sau khi kiểm tra an toàn, giới chức ngành đường sắt đã nối lại hoạt động của các chuyến tàu cao tốc.

Ngoài ra, sân bay quốc tế Mỹ Lan Hải Khẩu và sân bay quốc tế Phượng Hoàng Tam Á cũng đã hoạt động bình thường trở lại. Cơ quan vận tải và khai thác cảng thành phố Hải Khẩu, thủ phủ tỉnh Hải Nam, cho biết hoạt động tại 3 cảng ở thành phố này sẽ được nối lại từ nửa đêm 18/7.

Trước đó 1 ngày, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc đã phát cảnh báo màu đỏ về lũ quét do ảnh hưởng của bão Talim tại nhiều khu vực. Đây là mức cảnh báo cao nhất trong thang cảnh báo 4 cấp độ của Trung Quốc.

Bão Talim là cơn bão thứ tư trong mùa mưa bão năm nay tại Trung Quốc, nhưng được dự báo là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào đất liền.

WMO cảnh báo nguy cơ đau tim và tử vong do nắng nóng cực độ

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo đợt nắng nóng bao trùm Bắc bán cầu sẽ tăng cường trong tuần này, khiến nhiệt độ ban đêm gia tăng và kéo theo nguy cơ đau tim và tử vong cao. Trong thông báo chính thức, WMO cho biết nhiệt độ tại Bắc Mỹ, châu Á, Bắc Phi và Địa Trung Hải sẽ vượt ngưỡng 40 độ C và duy trì trong những ngày tiếp theo.

Theo WMO, đa số những lo ngại trên dồn vào ban ngày khi nhiệt độ lên đến mức tối đa, song thực tế ban đêm mới là khoảng thơi gian tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với sức khỏe, đặc biệt là với nhóm những người dễ bị tổn thương.

WMO cảnh báo thế giới cần sẵn sàng đối mặt với đợt sóng nhiệt dữ dội hơn nữa, và dự báo tuy hàng loạt nước đã ghi nhận nhiệt độ kỷ lục trong những ngày này, song khả năng cao các kỷ lục này sẽ bị phá vỡ lần nữa trong thời gian tới.

WMO cho biết thời tiết cực đoan đang tác động mạnh đến sức khỏe con người, hệ sinh thái, nền kinh tế, nông nghiệp, năng lượng và nguồn cung cấp nước. Điều này càng khẳng định tính cấp thiết của việc nhanh chóng cắt giảm lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính.