Thứ Sáu, 20/09/2024 04:48 GMT+7

Hạ viện Mỹ yêu cầu luận tội Bộ trưởng An ninh Nội địa

(ANTV) - Hạ viện Mỹ vào ngày 16/4 đã chuyển 2 điều khoản luận tội đối với Bộ trưởng An ninh Nội địa lên Thượng viện để xem xét. Theo kế hoạch, Thượng viện Mỹ đã bắt đầu các quy trình liên quan tới yêu cầu này từ ngày 7/4.

Các điều khoản luận tội đối với Bộ trưởng An ninh nội địa Alejandro Mayorkas được hạ viện đưa ra là thất bại trong việc thực thi luật di cư của Mỹ và lừa dối Quốc hội. Trước đó cùng ngày, ông Mayorkas cũng đã tham dự phiên điều trần trước ủy ban an ninh nội địa của Hạ viện để giải trình về ngân sách hoạt động của Bộ an ninh nội địa trong năm sau. Theo kế hoạch, 100 thượng nghị sĩ sẽ tuyên thệ trong ngày hôm nay để tham gia bồi thẩm đoàn cho phiên luận tội ông Mayorkas.

Quá trình này dự kiến sẽ kéo dài ít nhất 1 tuần. Đây cũng là lần thứ 2 trong lịch sử một thành viên nội các Chính phủ đối mặt với khả năng bị bãi nhiệm thông qua luận tội. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đã phải đối mặt với lượng người di cư bất hợp pháp cao kỷ lục trong năm ngoái. Vấn đề di cư cũng đang là một trong những quan tâm chính của cử tri Mỹ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới.

CELAC nhóm họp về tranh cãi ngoại giao giữa Mexico và Ecuador

Ngày 16/4, các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (gọi tắt là CELAC) đã nhóm họp trực tuyến, trong đó thể hiện sự ủng hộ lập trường của Mexico trong mâu thuẫn ngoại giao giữa nước này với Ecuador.

Tại cuộc họp trực tuyến của CELAC, Tổng thống Mexico Lopez Obrador kêu gọi các quốc gia thuộc tổ chức khu vực tham gia ký đơn kiện Ecuador lên tòa án công lý quốc tế. Đáp lại các nước thành viên CELAC đều thể hiện sự ủng hộ trước lời kêu gọi này. Tổng thống Honduras, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của CELAC đã đưa ra tuyên bố chung lên án hành động bạo lực của Ecuador và yêu cầu đảm bảo an toàn cho Cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas. Tranh cãi ngoại giao giữa Mexico và Ecuador bùng phát sau vụ đột kích của lực lượng chức năng Ecuador vào Đại sứ quán Mexico tại thủ đô Quito vào rạng sáng 6/4 để bắt giữ để bắt giữ Cựu Phó Tổng thống Jorge Glas. Phía Ecuador cho rằng, việc bắt ông Glas là cần thiết do từng bị kết án nhận hối lộ và có nguy cơ bỏ trốn cao.